Bếp từ có kén nồi không? Tại sao bếp điện từ lại kén nồi?

Bếp từ là một loại bếp thông dụng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên bếp từ có kén nồi không thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy mà trong bài viết hôm nay, Primer sẽ chia sẻ tới các bạn tất cả những thông tin về loại bếp này để `giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Bếp từ có kén nồi không?

Giải đáp bếp từ có kén nồi không?
Giải đáp bếp từ có kén nồi không?

Rất nhiều người băn khoăn khi mua bếp từ, không rõ bếp từ kén nồi chảo như thế nào hay dụng cụ nấu ăn phải làm từ chất liệu gì để tích hợp được với bếp. Cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Bếp từ kén nồi do một số nguyên nhân chính được tổng hợp sau đây:

Chất liệu nồi không phù hợp với nguyên lý hoạt động của bề mặt bếp

Chất liệu nồi, chảo phù hợp với bếp từ phải là những vật liệu được làm từ men sắt, gang, thép không gỉ hoặc inox thì bếp mới nhận và truyền nhiệt được để nấu chín thực phẩm. Bên cạnh đó thì những món đồ nồi chảo được làm từ chất liệu thủy tinh, nhôm hoặc đồng sẽ không nấu được trên bếp  từ.

Do đáy nồi chảo bị biến dạng không tiếp xúc được với bếp trên diện rộng

Nếu đáy nồi hoặc chảo của bạn bị cong, lõm, diện tích tiếp xúc với bếp sẽ không đạt chuẩn và xảy ra tình trạng bếp kén nồi. Khi đó dụng cụ nấu ăn không tiếp nhận được lượng nhiệt từ bếp, việc nấu chín đồ ăn không ổn định. Việc cố tình nấu ăn khi nồi chảo gặp tình trạng này sẽ gây ra việc chập mạch nguồn điện hay cháy nổ bếp.

Bếp kén nồi do đặt sai vùng nấu

Bếp kén nồi do đặt sai vùng nấu
Bếp kén nồi do đặt sai vùng nấu

Mỗi chiếc bếp từ đều được đánh dấu vị trí nấu là vị trí nhiệt truyền trực tiếp từ bếp sang dụng cụ nấu. Ngoài những vùng nấu ra thì bề mặt xung quanh của bếp không có nhiệt. Nếu bạn đặt sai vị trí nồi chảo ngoài vùng nấu thì sẽ không thấy bếp có tác dụng nhiệt lên nồi. 

Với bếp gas thì bạn có thể dễ dàng nhận biết được vị trí đặt nồi chảo nhờ có thiết kế kiềng kê nồi. Tuy nhiên với bếp từ nếu không để ý ký hiệu vùng nấu có thể bạn sẽ đặt nồi chảo sai vị trí dẫn tới việc bếp từ kén nồi không vào điện.

Lý do bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác

Sở dĩ bếp từ kén nồi hơn các thiết bị khác là do nguyên lý hoạt động vốn có của loại bếp này có sự khác biệt hơn so với các loại bếp khác. Theo đó thì từ trường trong cuộn dây đồng được lắp đặt bên dưới mặt bếp sẽ hoạt động biến thiên mạnh mẽ để sinh ra dòng điện. Sau đó dòng điện sẽ kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác để sinh nhiệt giúp bạn nấu chín thức ăn một cách dễ dàng. Trong nguyên lý hoạt động đó thì bề mặt đáy của nồi chảo được coi là sợi dây thứ cấp.

Các bạn có thể hiểu nôm na là nồi chảo phải được làm từ vật liệu có tính chất từ tính thì mới kết hợp được với bếp từ một cách hòa hợp nhất, từ đó giúp bếp từ hoạt động ổn định nhất khi sử dụng.

Tìm hiểu loại bếp điện từ nào không kén nồi?

Tìm hiểu loại bếp điện từ nào không kén nồi?
Tìm hiểu loại bếp điện từ nào không kén nồi?

Khi nói tới loại bếp điện từ không kén nồi như hiện nay thì chúng ta phải kể đến loại bếp hồng ngoại. Đây là loại bếp hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, giúp cho đáy nồi có thể được truyền nhiệt dễ dàng từ mặt bếp để làm chín thức ăn.

Bởi vậy, khác với bếp từ thì các loại bếp hồng ngoại có tính tương thích cao với hầu hết các loại nồi chảo có chất liệu khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó thì một số loại bếp từ có tích hợp khu vực nấu hồng ngoại sẽ hỗ trợ người dùng linh hoạt hơn trong quá trình nấu ăn mà không sợ bếp từ kén nồi.

Cách nhận biết nồi được làm từ vật liệu có tính điện từ

Trong trường hợp bạn không rõ nồi của bạn có phù hợp với bếp từ hay không, bạn có thể nhận biết qua một số cách kiểm tra đáy nhiễm từ của nồi như sau:

Dùng nam châm để kiểm tra từ tính của đáy nồi chảo

Đây là cách thức đơn giản và dễ làm nhất khi muốn kiểm tra từ tính của đáy nồi chảo. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cục nam châm, sau đó đưa nam châm chạm đáy nồi để xem phản ứng của nam châm khi đó. Nếu nam châm có lực hút vào đáy nồi thì đồng nghĩa với việc nồi đó sử dụng được cho bếp từ. Nếu nam châm không hút đáy nồi thì nồi đó không sử dụng được trên bếp từ.

Nhận biết thông qua thông số trên tem sản phẩm hoặc ký hiệu dưới đáy nồi

Hầu hết các sản phẩm nồi chảo hiện nay đều có tem dán thông số kỹ thuật hoặc những ký hiệu được dập nổi trên bề mặt đáy nồi để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết. Với tem dán trên sản phẩm, nếu có chữ “dùng được cho bếp từ” có nghĩa nồi chảo đó có tính điện từ và tích hợp với bếp từ. Nếu dựa vào ký hiệu dập trên đáy nồi, bạn hãy để ý tới biểu tượng hình giống với lò xo, đó là ký hiệu nồi dùng được cho bếp từ.

Ưu điểm khi sử dụng bếp từ kén nồi là gì?

Ưu điểm khi sử dụng bếp từ kén nồi là gì?
Ưu điểm khi sử dụng bếp từ kén nồi là gì?

Dù bếp từ có kén nồi khi sử dụng nhưng khi bỏ qua những hạn chế đó thì đây thực sự là loại bếp sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời mà bạn nên sử dụng. Những ưu điểm chính đã được khách hàng đánh giá như sau:

  • Bếp từ có khả năng truyền nhiệt nhanh, giúp nấu ăn nhanh hơn nhờ việc tác động nhiệt trực tiếp nên nồi nấu ăn mà không bị hao nhiệt ra xung quanh như các sản phẩm bếp khác.
  • Bếp hạ nhiệt nhanh khi tắt bếp, mang lại sự an toàn cho người sử dụng, tránh việc va chạm gây bỏng khi sơ ý chạm phải bề mặt vùng nấu.
  • Bếp được thiết kế nhiệt tỏa tập trung trong vùng nấu, không tỏa nhiệt qua các vùng xung quanh. Điều này giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp thức ăn được chín đều, chín nhanh hơn các loại bếp khác.
  • Bếp được vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng bởi thiết kế bề mặt nhẵn, trơn, ít bám bẩn. 
  • Bếp từ có rất nhiều loại, đa dạng về kích thước và thiết kế vùng nấu. Vì thế mà đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của mọi người.
  • Bếp được trang bị các tính năng cảnh báo và tự động ngắt nhiệt khi có lỗi xảy ra trong quá trình nấu nướng. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, đặc biệt là bếp có khóa an toàn với trẻ em.

Một số lưu ý khi lựa chọn bếp từ kén nồi

Khi sử dụng bếp từ, để đảm bảo hoạt động của bếp được ổn định, quá trình nấu nướng nhanh và dễ dàng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên sử dụng những loại nồi chảo có bề mặt đáy bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi có đáy lõm hoặc trũng.
  • Nên chọn những loại nồi chảo được làm từ chất liệu có tính từ trường. Không nên dùng những loại nồi chảo bằng chất liệu có tính dẫn từ thấp như đồng, nhôm…
  • Dùng các loại nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim không gỉ, những loại nồi được thiết kế riêng biệt dành cho bếp từ là tốt nhất.
  • Khi lựa chọn bếp từ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng và những khuyến cáo của nhà sản xuất. Có như vậy bạn mới biết được cách sử dụng bếp từ chuẩn nhất và đảm bảo được độ bền bỉ lâu dài cho bếp. Không nên lựa chọn những loại bếp từ không rõ thông tin được bán trôi nổi.
  • Tìm hiểu rõ về chế độ bảo hành của hãng sản xuất khi mua bếp từ. Như thế bạn mới có thể được hỗ trợ nhanh nhất trong trường hợp bếp từ gặp lỗi khi sử dụng.

Với những thông tin được chia sẻ trên, Primer tin rằng các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “bếp từ có kén nồi không” và biết được những ưu điểm khi sử dụng bếp từ cho gian bếp nhà mình. Bên cạnh đó để bữa ăn gia đình được tăng phần chất lượng, bạn hãy ưu tiên lựa chọn cho gia đình chiếc máy lọc nước RO công nghiệp hay bộ lọc tổng đầu nguồn để đảm bảo có nguồn nước sạch an toàn phục vụ cho nấu nướng các bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *