Bếp từ âm là gì? Cách lắp đặt bếp từ âm đơn giản tại nhà

Bạn có biết bếp từ âm là gì chưa? Kích thước bếp từ âm như thế nào thì phù hợp? Mặc dù là thiết bị bếp quen thuộc trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết rõ thông tin về loại bếp này. Chính vì thế bài viết hôm nay Primer muốn chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết về bếp từ âm. Cùng theo dõi với chúng tôi ngay bây giờ các bạn nhé!

Tìm hiểu bếp từ âm là gì?

Tìm hiểu bếp từ âm là gì?
Tìm hiểu bếp từ âm là gì?

Bếp từ âm là một loại bếp từ sử dụng trong bếp để nấu nướng thức ăn. Bếp từ âm hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Bếp được thiết kế âm bản trong khung bếp, chỉ hở phần mặt bếp phía trên. Một cuộn dây điện được đặt phía dưới 1 tấm cách điện và cách nhiệt bằng sứ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo nên từ trường và làm nóng mặt tiếp xúc giữa bếp và dụng cụ nấu ăn. 

Bếp từ âm có một số đặc tính riêng, có chức năng nhận diện đáy nồi và chỉ nhận những chiếc nồi có đáy nhiễm từ (hút được nam châm). Bếp được lắp đặt trong khung bếp chờ sẵn theo thiết kế, chỉ để lộ ra phần mặt bếp có các vùng nấu ăn. Điều này làm tăng tính thẩm mỹ của khu bếp.

Hướng dẫn lắp bếp từ âm đúng cách tại nhà

Việc lắp đặt bếp từ âm đúng cách sẽ đảm bảo được bếp hoạt động ổn định, chắc chắn và khu bếp có tính thẩm mỹ đẹp hơn. Bên cạnh đó sẽ tránh được những lỗi phát sinh không đáng có xảy ra trong quá trình sử dụng. Chi tiết các bước lắp đặt được cụ thể như sau:

Xác định kích thước bếp từ âm

Xác định kích thước bếp từ âm
Xác định kích thước bếp từ âm

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là kích thước bếp từ âm bạn lựa chọn. Dựa vào đó bạn mới có thể đưa ra được kích thước khung chờ trên bề mặt tủ bếp để lắp. Hiện nay có rất nhiều loại bếp từ với kích thước khác nhau. Kích thước bếp thay đổi phụ thuộc vào số vùng nấu của bếp. Loại bếp phổ biến gồm có bếp từ âm đơn, bếp từ âm đôi, bếp từ âm 3 vùng nấu, 4 vùng nấu…. 

Thông số kích thước dòng bếp bạn chọn sẽ quyết định tới kích thước phần khung bếp để chờ. Nếu không có sự tính toán kích thước chính xác, việc lắp đặt bếp sẽ dẫn tới nhiều lỗi như bếp không khít với khung chờ, chênh và không chắc chắn, bếp bị hở khe mất thẩm mỹ…. 

Lưu ý: Khi khoét khung chờ bếp từ thì không khoét kích thước lớn hơn quá 1cm theo từng chiều để đảm bảo khi lắp đặt bếp được khít và chắc chắn, tránh mặt bếp bị bấp bênh gây vỡ.

Xác định vị trí đặt bếp từ âm

Chọn được vị trí phù hợp sẽ khiến không gian bếp được tiện nghi và gọn gàng hơn. Vốn dĩ bếp từ đã là một thiết bị điện có công suất hoạt động lớn, vì thế khi chọn vị trí đặt cần tránh khu vực có nguồn nước, nguồn nhiệt cao khác. Không đặt bếp từ âm gần những loại bếp đun nấu khác, không đặt gần tủ lạnh hoặc những vị trí sát mép tường có độ ẩm cao.

Để có vị trí đặt bếp từ đẹp, bạn có thể tham khảo thông số sau:

 • Đặt bếp vào vị trí khung chờ, sau đó phải bắt đai giữ bếp với mặt bàn để chống hiện tượng xê dịch khi sử dụng bếp.
 • Khoảng cách nhỏ nhất của mặt bếp từ tới phần máy hút mùi tối thiểu là 650mm.
 • Đảm bảo khoảng không gian mở giữa đáy bếp từ và vách ngăn bên dưới phải là 15mm.
 • Khoảng cách mép trong và mép ngoài mặt khung chờ tới viền của bếp từ phải là 150mm.

Với những khoảng cách quy định lý tưởng trên, bạn có thể lựa chọn được vị trí đặt bếp từ chắc chắn và ổn định, phù hợp với không gian lại đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tính an toàn cho người sử dụng.

Nối nguồn điện cho bếp từ âm

Nối nguồn điện cho bếp từ âm
Nối nguồn điện cho bếp từ âm

Thông thường nguồn điện sử dụng cho hộ gia đình hiện nay là nguồn 220V. Với bếp từ có cùng điện áp thì bạn có thể sử dụng an toàn và thoải mái. Trong trường hợp bếp từ âm bạn dùng có điện áp trong khoảng 110 – 127V, bạn cần có bộ chuyển đổi điện áp từ 220V về mức điện áp của bếp từ, tránh sử dụng nguồn điện áp không phù hợp. Bởi lẽ điều này có thể gây ra hiện tượng hỏng bếp, cháy nổ trong khi sử dụng gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Với bếp từ âm sẽ có 5 sợi dây với cách đấu nối cơ bản như sau:

 • Dây màu nâu và dây màu đen được đấu nối với nhau và đấu vào pha lửa của nguồn điện.
 • Dây màu xanh và dây màu trắng được đấu nối với nhau và đấu vào pha nguội của nguồn điện.
 • Dây màu vàng có sọc xanh sẽ được đấu nối tiếp đất.

Việc đấu nối các sợi dây của bếp từ phải đảm bảo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó phải đảm bảo việc kết nối với cầu dao điện, aptomat để bếp sử dụng ổn định, tự động ngắt khi có sự cố xảy ra.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ âm là gì?

Để đảm bảo bếp từ âm được bền và mới đẹp, trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Sau khi lắp đặt bếp vào đúng vị trí khung chờ, bạn cần bắt đai bếp để giữ bếp với mặt khung chờ ngay để bếp không xê dịch trong quá trình sử dụng.
 • Vệ sinh bếp bằng khăn ẩm thấm nước để loại bỏ bụi bẩn. Không sử dụng những dụng cụ vật có cạnh sắc nhọn để vệ sinh bếp.
 • Nên kiểm tra và test thử bếp từ âm sau khi lắp đặt để đảm bảo việc lắp đặt đã chính xác và ổn định.
 • Sau khi nấu ăn xong cần vệ sinh bếp từ ngay để bề mặt bếp luôn mới và sạch sẽ.

Bếp từ âm và bếp từ dương khác nhau như thế nào?

Đây là 2 loại bếp từ được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp. Ngay từ cái tên cũng có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa 2 loại bếp này, các bạn có thể tìm hiểu qua những tiêu chí sau:

Cách lắp đặt

Bếp từ âm được lắp đặt trong khung bếp, chỉ lộ ra phần bề mặt bếp, phần thân bếp được lắp âm bên trong tủ bếp. Do đó mà tính thẩm mỹ của loại bếp này rất cao, lắp đặt xong sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Thiết kế của bếp từ âm phù hợp với nhiều không gian khác nhau, trở thành xu hướng hiện đại được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. 

Bếp từ dương được thiết kế đặt nổi trên bề mặt tủ bếp. Không cần khung chờ, toàn bộ bếp được đặt phía trên mặt tủ bếp. Bạn có thể nhìn thấy phần thân bếp, bề mặt bếp. Chỉ có riêng phần dây điện đấu nối sẽ được khoét lỗ chờ đi vào bên trong tủ bếp. Với bếp từ dương bạn có thể lắp đặt dễ dàng và không phải cắt khung chờ.

Tính thẩm mỹ

Bếp từ âm được thiết kế âm trong phần tủ bếp nên sẽ có tính thẩm mỹ tốt hơn
Bếp từ âm được thiết kế âm trong phần tủ bếp nên sẽ có tính thẩm mỹ tốt hơn

Bếp từ âm được thiết kế âm trong phần tủ bếp nên sẽ có tính thẩm mỹ tốt hơn so với bếp từ dương. Đồng thời tạo được không gian bếp thoáng đãng và rộng rãi hơn so với sử dụng bếp từ dương.

Tính an toàn 

Cả bếp từ dương và bếp từ âm đều được đánh giá cao về tính an toàn khi sử dụng. Hầu hết các loại bếp đều được thiết kế các chức năng cần thiết khi sử dụng để đảm bảo tính tiện ích và an toàn. Bếp có bảng cảnh báo nhiệt dư, bảng điều khiển có đèn hiển thị theo màu sắc khác nhau để cảnh báo người dùng trong các chế độ bếp khi sử dụng.

Về giá thành

Bếp từ âm sẽ có mức giá cao hơn so với bếp từ dương khi so sánh các sản phẩm cùng phân khúc. Mỗi loại sẽ có những tính năng riêng, bạn có thể lựa chọn phù hợp với tài chính của mình. 

Trên đây là một số thông tin về bếp từ âm là gì mà Primer muốn chia sẻ tới các bạn. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn bếp từ phù hợp với không gian bếp nhà mình. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn có nguồn nước sạch phục vụ cho việc nấu ăn trong gia đình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua máy lọc nước RO công nghiệp hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *