Axit trong chanh là axit gì và có lợi như thế nào?

Nhiều người chắc hẳn rằng không biết được axit trong chanh là axit gì và nó có lợi ích như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ trong chanh có axit gì và những bất ngờ đến từ hoạt chất này.

Chanh – thức quả với vô vàn công dụng

Chanh là loại quả có vô vàn công dụng đối với mỗi chúng ta
Chanh là loại quả có vô vàn công dụng đối với mỗi chúng ta

Chanh là một trong những loại quả quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng ít ai biết được hết các công dụng của loại quả này. Trước khi trả lời câu hỏi axit trong chanh là axit gì, Primer sẽ giúp bạn đọc biết được những công dụng phổ biến của quả chanh.

  • Khả năng chống oxy hoá: Trong chanh có nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người đồng thời bảo vệ các tế bào và giúp chúng chống lại các tổn thương.
  • Giúp tăng cường miễn dịch cơ thể: Vitamin C có trong chanh giúp tăng cường miễn dịch, kích thích sản sinh nhiều bạch cầu hơn để cơ thể có khả năng chống lại một số bệnh cảm mạo thông thường. Đặc biệt đối với những người đang trải qua những hoạt động thể chất nặng, khắc nghiệt thì vitamin C trong chanh được xem là một nhân tố phục hồi cực tốt.
  • Tốt cho da: Vitamin C trong chanh có tác dụng tái tạo collagen – một trong những yếu tố giúp bạn có được làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng lão hoá da sớm.
  • Tẩy tế bào chết trên da: Thành phần axit trong quả chanh tham gia cấu tạo nên các sản phẩm tẩy da chết lành tính được nhiều người sử dụng.
  • Ngăn ngừa sỏi thận: Nhờ vào thành phần axit citric có trong chanh mà nó giúp loại bỏ những khoáng chất tạo đá có trong nước tiểu.
  • Giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và giúp giảm tỷ lệ ung thư do cơ chế tác động lên các tế bào ung thư ngăn không cho chúng sản sinh.
  • Trị huyết áp cao nhờ vào chất pectin được tìm thấy trong chanh.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa vì chất axit trong chanh có thành phần tương đương như nước bọt nên chức năng gan sẽ tốt hơn, sản sinh nhiều mật hơn và đây được xem là một nhân tố tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra chanh cũng giúp làm giảm các độc tố có trong hệ tiêu hóa, giúp cơ quan này khỏe mạnh hơn

Bạn thấy đấy, một loại quả nhỏ bé lại có được vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta. Chính vì vậy càng hiểu rõ được axit trong chanh là axit gì thì bạn sẽ biết cách sử dụng nó một cách khoa học nhất.

Axit trong chanh là axit gì?

Axit trong chanh là axit gì
Axit trong chanh là axit gì

Để bạn không phải chờ đợi lâu và như chúng ta cũng đã vừa nhắc tới, axit citric chính là axit có trong quả chanh với tỷ lệ lớn nhất. Loại axit này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Tricarboxylic acid, axit citric, axit chanh…, có công thức hóa học là C6H8O7.

Loại axit này chính là một trong những hoạt chất được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, đặc biệt là các chất bảo quản, chất tẩy rửa hoặc dùng để cân bằng độ pH cho sản phẩm. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nữa, tạo nên các sản phẩm thông dụng và an toàn đối với đời sống.

Đặc tính và ứng dụng của axit citric trong chanh là gì?

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về axit trong chanh, chúng ta sẽ cùng xem những đặc tính vật lý và hóa học, cũng như ứng dụng của axit citric trong chanh nhé. 

Về đặc tính

Axit citric có những đặc tính hoá học và vật lý nổi bật để ứng dụng vào nhiều sản phẩm.
Axit citric có những đặc tính hoá học và vật lý nổi bật để ứng dụng vào nhiều sản phẩm.

Đặc tính vật lý nổi trội: Tinh thể màu trắng, dạng bột, dạng dung dịch hoặc dạng khan, có vị chua đặc trưng và có khả năng hòa tan trong nước. Axit nitric có những chỉ số về độ axit, độ pH đặc trưng lành tính.

Đặc tính hóa học gồm: Giúp hạn chế sự thay đổi pH của các dung dịch axit, có công dụng tạo ra muối như canxi citrat, dùng làm chất bảo quản hoặc làm mềm nước. Nhờ vào đặc tính hóa học này mà nó được xem là nguyên liệu để kết hợp cùng những thành phần khác nhau trong nhiều sản phẩm.

Về ứng dụng

Axit citric trong chanh có thể được ứng dụng vào lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, y tế,...
Axit citric trong chanh có thể được ứng dụng vào lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, y tế,…

Axit citric trong chanh có tính ứng dụng phổ biến và có mặt trong rất nhiều ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm. 

  • Trong lĩnh vực dược phẩm: Nó tạo ra những chất bảo quản giúp giữ hương vị của thực phẩm, kiếm soát tốt độ pH. Ngoài ra ngành công nghiệp trái cây, rau quả đóng hộp cũng thêm nó vào để chống ngộ độc. Axit nitric cũng được dùng như một chất thay thế hoàn hảo cho các yếu tố tạo độ chua trong rượu vang.
  • Có tính chất khử trùng: Giúp tăng tính khử trùng trong xà phòng và chất tẩy rửa. Nó có mặt trong hầu hết các dung dịch bạn dùng để tẩy rửa vệ sinh nhà bếp thông dụng.
  • Làm đẹp: Giúp làm sáng da, chống lão hóa, được chị em lan truyền với nhiều công thức làm sáng da, tẩy da chết,… Với chanh, bạn có thể áp dụng những công thức vô cùng dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm để áp dụng.
  • Trong y tế: Là thành phần của một số loại thuốc uống dạng viên hoặc siro với vai trò là chất giúp bảo quản thành phần thuốc. Nó còn giúp che dấu mùi vị của một số loại thuốc cũng như giúp siro trở nên thơm ngon, dễ uống hơn.
  • Trong giặt giũ: Chất này có tác dụng làm mềm nước, vì vậy nó có thể đánh bay nhiều loại vết bẩn trên quần áo của bạn. Chính vì vậy bạn có thể dùng nó như một hoạt chất tẩy trắng như dòng thuốc tẩy trắng vậy.
  • Thanh lọc không khí: Axit citric có tác dụng khuếch tán ra không khí nên nó có thể làm thanh lọc chất độc, vi khuẩn, bụi bẩn có trong không khí, giúp không khí trong lành hơn.

Bạn thấy sao về axit citric, có phải nó có quá nhiều ứng dụng đúng không. Có thể nói rằng, axit citric đem lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng có một vài đối tượng không được sử dụng chanh với tần suất quá nhiều hoặc bị hạn chế ở mức nhất định. Cùng xem bạn có thuộc vào nhóm này không nhé.

Những ai không nên sử dụng chanh?

Có một vài đối tượng không nên sử dụng chanh
Có một vài đối tượng không nên sử dụng chanh

Dù có vô vàn những tác dụng với con người nhưng không phải chanh là tốt cho tất cả chúng ta. Và cụ thể hơn là có một vài đối tượng không nên sử dụng chanh và cần hạn chế ảnh hưởng từ chính axit có trong chanh.

Đầu tiên là những người bị dạ dày, đường ruột bởi nhữn bệnh nhân mắc bệnh này kỵ với chua và cay, mà chanh thì bạn biết rồi đấy. Hoặc nếu bạn muốn sử dụng, hãy pha loãng nó với nước sạch, ví dụ như máy được lọc từ máy lọc công nghiệp RO, bộ lọc nước đầu nguồn để đảm bảo vệ sinh cũng như làm loãng được axit trong chanh. Mục đích của việc này là để hạn chế tối đa những tác động của nó lên dạ dày và đường ruột.

Tiếp theo chính là những người đang gặp vấn đề về răng miệng, cụ thể hơn là tình trạng nhiệt miệng, viêm lợi vì chanh sẽ khiến vết thương bị rát, đau đớn. Ngoài ra đối với tất cả chúng ta, chanh thực sự là một loại quả có thể mài mòn men răng nên cần sử dụng có liều lượng khoa học, không lạm dụng.

Như vậy với một vài chia sẻ nho nhỏ này, Primer hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của quả chanh cũng như axit trong chanh là axit gì để có thể ứng dụng nó có giá trị hơn trong chính cuộc sống hàng ngày. Bởi ai cũng biết rằng giữa thời tiết nắng nóng hay thậm chí mùa đông giá, một ly nước chanh vào sáng sớm sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *