Anion là gì? Tác dụng của Anion trong đời sống con người

Như các bạn đã biết, môi trường không khí được cấu tạo·từ nhiều hạt trôi nổi tự do được gọi là nguyên tử, phân tử và cụm phân tử. Khi những nguyên tử này bị mất đi hoặc có thêm các điện tử âm thì sẽ biến thành hạt tích điện. Anion chính là các hạt ion mang điện tích âm. Để hiểu rõ hơn về anion là gì, các bạn hãy cùng Primer tìm hiểu nhé.

Anion là gì?

Anion là các oxy nguyên tử mang điện tích âm hay chính là các nguyên tử phóng điện được hình thành từ quá trình ion hóa. Cụ thể là khi vỏ ngoài của nguyên tử oxy hút một hoặc nhiều electron, các ion âm sẽ được thành thành và số electron lớp vỏ ngoài lúc này bằng với số proton trong hạt nhân.

Anion là gì?
Anion là gì?

Thông thường, các anion hình thành bởi các nguyên tố phi kim thuộc khối p trong bảng tuần hoàn hóa học, ví dụ như oxy tạo thành anion 2-, nitơ tạo thành anion 3- và clo tạo thành anion 1-,…. Những nguyên tử này có độ âm điện lớn hơn nên chúng hút electron để tạo thành các anion. Không chỉ riêng các nguyên tử đơn lẻ mà ngay cả một số nguyên tử hoặc phân tử cũng tạo thành loại ion này.

Nếu anion là một nguyên tử thì nó được gọi là anion đơn sắc, còn nếu là một số nguyên tử hoặc một phân tử thì được gọi là anion polyatomic. Các ion này thu hút vào các điện trường tích điện dương và đóng vai trò bổ sung năng lượng sống. Khi ở trạng thái trung tính, anion có khả năng nhận thêm một hoặc nhiều điện tử electron.

Trong quá trình hoạt động của không khí, một anion có thể trung hòa được một cation theo tỷ lệ 1:1. Chính vì vậy, các anion có nhiệm vụ tiêu diệt các cation có hại.

>> Xem thêm: 7 phương pháp lọc nước nhiễm canxi hiệu quả nhất hiện nay

Phân biệt anion và cation

Sự khác biệt giữa anion và cation
Sự khác biệt giữa anion và cation

Sự khác biệt giữa chúng chính là điện tích thuần của ion.

  • Anion là các ion tích điện âm được tạo thành từ các nguyên tử trung tính còn cation là các ion tích điện dương được tạo thành từ các nguyên tử trung tính.
  • Anion được hình thành bằng cách thu hút các electron còn cation được hình thành bằng cách loại bỏ các electron.
  • Anion được hình thành chủ yếu bởi phi kim còn cation là kim loại.
  • Anion thu hút các đầu dương của một điện trường còn cation thu hút đầu âm của một điện trường.

>> Xem thêm: NO3 là gì? Tác hại và cách khử NO3 trong nước hiệu quả

Tác dụng của anion

Aninon còn được mệnh danh là vitamin trong không khí vì chúng có khả năng tăng cường năng lượng sống. Chúng là các nguyên tử mang điện tích âm có lợi cho cả môi trường không khí và sức khỏe con người.

Đối với môi trường không khí

Anion có thể khử mùi và loại bỏ các hạt bụi lơ lửng trong không khí. Đa phần, các thành phần khói bụi, các chất gây ô nhiễm, dị ứng, vi khuẩn,.… đều mang điện tích (+). Ở trạng thái lơ lửng, các anion sẽ tự bám lấy những thành phần này để kết tủa chúng lại thành các hạt nặng và rơi xuống đất.

Anion có thể khử mùi và loại bỏ các hạt bụi lơ lửng trong không khí
Anion có thể khử mùi và loại bỏ các hạt bụi lơ lửng trong không khí

Khi lượng anion trong môi trường đủ lớn, các chất bẩn sẽ chuyển từ trạng thái cation có hại sang anion có lợi. Các chất bẩn sẽ kết dính lại với nhau thành những hạt to dần cho tới khi chúng đủ nặng để tự rơi xuống. Do đó, không khí có mức anion càng cao thì càng sạch. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, anion có thể làm giảm tới 52% lượng bụi và 95% lượng vi khuẩn có trong không khí.

Các anion tự nhiên được hình thành ở các thác nước hoặc những cơn mưa bão. Các tia sét, tia chớp phóng ra một khối lượng lớn anion vào trong không khí. Chính vì vậy, sau mỗi trận mưa, đặc biệt là mưa lớn, không khí sẽ trở nên trong lành hơn.

Đối với sức khỏe con người

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì anion có khả năng ức chế bệnh tật và vi khuẩn phát triển trong cơ thể con người. Theo đó, để có thể tấn công các tế bào sống, vi khuẩn, virus bắt buộc phải chứa các anion. Chính vì vậy, nếu trong tế bào sống có sẵn anion thì chúng sẽ đẩy nhau và khiến cho virus, vi khuẩn khó phát triển được. Cơ chế này chủ yếu là anion kết hợp với vi khuẩn và làm thay đổi kết cấu của chúng, sau đó tiêu diệt.

Cơ thể con người sẽ có thêm nguồn năng lượng tích cực khi hấp thụ anion
Cơ thể con người sẽ có thêm nguồn năng lượng tích cực khi hấp thụ anion

Khi hấp thụ nhiều anion, cơ thể sẽ có thêm nguồn năng lượng tích cực, từ đó cân bằng sự ốn định và duy trì trạng thái khỏe mạnh cho con người.

  • Anion giúp làm giảm thời gian máu ngưng tụ, làm tăng lượng oxy có trong máu, hỗ trợ việc vận chuyển, hấp thụ và sử dụng oxy trong máu. Từ đó tăng lượng lưu thông máu trong cơ thể.
  • Anion giúp tăng cường hoạt lực của não bộ và vỏ đại não bằng cách thúc đẩy quá trình dưỡng hóa của tổ chức não để thu nhiều dưỡng khí hơn. Nhờ vậy, chất lượng giấc ngủ được cải thiện và tinh thần con người trở nên phấn chấn hơn.
  • Có tác dụng mở rộng huyết quản, làm giảm co giật động mạch và huyết áp. Nhờ đó, anion có vai trò rất lớn trong sự phục hồi của những bệnh nhân tim mạch và cao huyết áp.
  • Khi anion đi vào cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện chức năng phổi, giúp tăng lượng oxy trong lá phổi. Nếu hít thở không khí có nhiều anion trong khoảng 30 phút, khả năng hấp thụ khí oxy có thể tăng lên 20%, đồng thời lượng khí CO2 cũng tăng lên 14.5%. 
  • Sự âm hóa điện tích các khoáng chất sẽ tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của các tế bào. Từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất để loại bỏ các chất thải, chất độc ra khỏi tế bào, đồng thời thay vào đó lớp tế bào mới kế sinh khỏe mạnh và chất lượng hơn.

Hiện nay, anion đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chứng nhận ion là một chất chống dị ứng hiệu quả. 

Đối với hệ thống xử lý nước

Anion là một loại hạt nhựa trao đổi anion mạnh điển hình trong hệ thống xử lý nước. Loại hạt này là một dạng hạt nhựa có cấu trúc polymer dạng gel. Hạt anion được cấu tạo từ polymer, bên trong có chứa resin được tạo ra bởi sự ngưng tụ của styren. Đây chính là cầu nối giữa phần polymer không tan, bền.

Anion là một loại hạt nhựa trao đổi anion trong hệ thống xử lý nước
Anion là một loại hạt nhựa trao đổi anion trong hệ thống xử lý nước

Hạt resin có cấu trúc nhiều lỗ rỗng và bên trong là cấu trúc 3 chiều. Khi cho dung dịch cần trao đổi chảy qua cột trao đổi ion có chứa các hạt anion, phản ứng thế sẽ diễn ra. Các ion của kim loại mạnh sẽ đẩy các ion kim loại yếu hơn và tạo ra sự trao đổi ion. Dựa vào tính chất phản ứng trao đổi của kim loại sẽ có thứ tự ưu tiên trao đổi qua các hạt anion (tính chọn lọc).

Trong hệ thống xử lý nước, nước sẽ được cho chảy qua cột trao đổi. Các ion kim loại mạnh của Ca, Na, K, Mg sẽ được giữ lại. Các chất cặn bẩn bị thay thế và ion H+ sẽ bám trên bề mặt hạt anion. Dung dịch lúc này giống như một hỗn hợp axit của các tạp chất phân tử ion có mặt trong nước và ion H+.

Cột anion lúc này là cột trao đổi axit và hạt anion sẽ loại bỏ các tạp chất tích điện âm. Chất cặn bẩn từ nước sẽ thay thế cho nhóm phân tử OH- và kết hợp với ion H+ để tạo thành nước đã khử ion. Anion sẽ liên kết với ion Ca2+ và Mg2+ cùng các các kim loại nặng khác trong nước cứng để làm mềm nước.

Trên đây là những thông tin về anion mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về anion là gì và tác dụng của anion đối với môi trường không khí và sức khỏe con người. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, hãy thường xuyên ghé thăm website của Primer bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *