Các bước vệ sinh máy lọc nước ion kiềm cơ bản nhanh chóng tại nhà

Máy lọc nước ion kiềm để có độ bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng cần phải vệ sinh theo định kỳ. Vậy cách vệ sinh máy lọc nước ion kiềm như thế nào? Cùng Primer tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tham khảo cách thức vệ sinh đơn giản và hiệu quả tại nhà các bạn nhé!

Lý do nên vệ sinh máy lọc nước ion kiềm sau một thời gian sử dụng

Lý do nên vệ sinh máy lọc nước ion kiềm sau một thời gian sử dụng
Lý do nên vệ sinh máy lọc nước ion kiềm sau một thời gian sử dụng

Trong quá trình sử dụng, các khoáng chất có trong nước sẽ phần nào đó bám lên các tấm điện cực tạo thành một lớp bẩn. Nếu chúng ta để lâu ngày thì lớp bẩn này sẽ tích tụ dần và ngày một dày lên. Từ đó cản trở quá trình điện phân nước cũng như giảm tuổi thọ của các tấm điện cực. Khi các tấm điện cực bẩn thì chất lượng nước sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí không thể tạo ra nước có chất lượng tốt cho người sử dụng.

Vì lý do trên mà máy lọc nước ion kiềm khi sử dụng một thời gian đủ lâu nên vệ sinh để máy hoạt động ổn định, tạo nước đạt chuẩn quy định và giàu hydro hòa tan. 

TOP 4 cách vệ sinh máy lọc nước ion kiềm đơn giản nhanh chóng tại nhà

Với những gia đình đang sử dụng máy lọc nước ion kiềm thì việc vệ sinh máy lọc nước sẽ là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng để giữ được sự ổn định trong hoạt động máy lọc nước. Vậy hãy tham khảo ngay 3 cách vệ sinh sau đây của Primer tổng hợp.

Vệ sinh định kỳ hàng tháng 

Cách thức vệ sinh hàng tháng cho máy lọc nước ion kiềm được rất nhiều người áp dụng và ưu tiên lựa chọn. Mục đích việc vệ sinh định kỳ theo tháng như vậy sẽ giúp làm sạch toàn bộ các tấm điện cực có bên trong máy. Nhờ đó mà bảo vệ tốt cho sản phẩm khỏi tình trạng bị đóng cặn bẩn trên màng điện cực. Người sử dụng nghiêm túc thực hiện hàng tháng thì tuổi thọ của máy sẽ duy trì ổn định.

Vệ sinh chuyên sâu theo năm

Việc vệ sinh máy lọc nước chuyên sâu theo năm được đa số các đơn vị sản xuất máy lọc nước khuyến cáo người dùng nên áp dụng. Với phương pháp này, bạn không chỉ đơn giản làm sạch các tấm điện cực mà còn có thể áp dụng thêm kỹ thuật đảo cực dòng nước khi vệ sinh. Nhờ vậy mà những bộ phận lọc bên trong máy và bên ngoài máy đều được sạch sẽ sau mỗi một năm hoạt động không ngừng nghỉ.

Vệ sinh theo chế độ tự động sục rửa tấm điện cực

Vệ sinh theo chế độ tự động sục rửa tấm điện cực
Vệ sinh theo chế độ tự động sục rửa tấm điện cực

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng máy lọc nước ion kiềm khác nhau. Có những máy được trang bị chức năng tự động sục rửa tấm điện cực mà không cần phải vệ sinh theo cách thủ công. Đến một hạn mức được cài đặt trước của máy lọc nước ion kiềm thì máy sẽ tự động báo thời gian cần xả nước để vệ sinh máy.

Khi máy báo thời gian vệ sinh thì người dùng chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản như hướng dẫn của nhà sản xuất là có thể tiến hành vệ sinh máy được. Công đoạn vệ sinh được làm tự động toàn bộ, giúp tiết kiệm thời gian công sức và đảm bảo tính hiệu quả cao. 

Thực hiện vệ sinh bằng cách đảo điện cực

Muốn vệ sinh máy nhanh và tốt trong quá trình sử dụng, các bạn có thể dùng phương pháp vệ sinh đảo cực cho máy lọc nước ion kiềm. Đây là cách thức vệ sinh được các nhà sản xuất khuyến cáo và tư vấn cho khách hàng khi mua máy sử dụng.

Cách thức thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng nút bấm trên bộ phận điều khiển của máy lọc nước vào mỗi buổi sáng. Như vậy là bạn đã vệ sinh máy mỗi ngày rồi, việc vệ sinh đơn giản như vậy mang lại hiệu quả cao trong việc đảm bảo nguồn nước sạch, chất lượng và nâng cao tuổi thọ sử dụng của máy.

Các bước vệ sinh máy lọc nước ion kiềm cơ bản

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước điện giải khác nhau. Mỗi máy lại có cấu tạo riêng biệt, tuy nhiên các bộ phận chính cơ bản sẽ tương đồng nhau. Vì thế việc vệ sinh máy có thể áp dụng theo các bước cơ bản như sau:

Lưu ý: Các bước vệ sinh chi tiết như này chỉ áp dụng cho những dòng máy không có chức năng sục rửa tự động.

Bước 1: Tiến hành vệ sinh bên ngoài máy lọc nước

Để vệ sinh phía ngoài máy lọc nước bạn thực hiện như sau:

 • Ngắt kết nối nguồn điện tới máy và khóa van cấp nước đầu vào cho máy.
 • Tiến hành vệ sinh các bộ phận bên ngoài của máy như vòi nước, thân máy…. bằng khăn mềm sạch.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh lõi lọc tinh

Bước 2: Tiến hành vệ sinh lõi lọc tinh
Bước 2: Tiến hành vệ sinh lõi lọc tinh

Lưu ý: Đa phần các dòng máy lọc nước ion kiềm sẽ chỉ có 1 lõi lọc tinh duy nhất, nếu vệ sinh sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền và hoạt động của lõi lọc. Mà như vậy thì buộc bạn phải thay lõi mới, vậy nên hãy thực hiện theo đúng kỹ thuật được nhà sản xuất hướng dẫn. 

Trong trường hợp thời gian vệ sinh trùng với thời gian định kỳ phải thay lõi lọc tinh thì bạn nên tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị một lõi lọc tinh mới cho phù hợp với loại máy lọc nước ion kiềm bạn đang sử dụng. 
 • Tiến hành tháo nắp lõi lọc tinh rồi cẩn thận lấy phần lõi cũ ra.
 • Lắp lõi lọc tinh mới vào vị trí tương ứng lõi lọc cũ trước đó rồi lắp lại vào máy.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh tấm điện cực

Bước 3: Tiến hành vệ sinh tấm điện cực
Bước 3: Tiến hành vệ sinh tấm điện cực

Việc vệ sinh tấm điện cực bằng phương pháp thủ công sẽ được tiến hành dựa trên nguyên lý sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng. Các loại hóa chất này có tác dụng sục rửa toàn bộ những cặn bã, bẩn và mảng bám trên màng điện vực. Với các bước thực hiện vệ sinh tấm điện cực cụ thể chi tiết như sau:

 • Tiến hành tháo lõi lọc máy lọc nước ra trước, lắp lõi lọc giả chuẩn bị trước đó vào máy.
 • Hòa tan muối vào axit citric theo tỷ lệ cứ 200g muối thì dùng 2 lít axit trong một chiếc bình nhựa.
 • Cắm đường dây cấp nước của máy bơm vào đường ống cấp nước của máy lọc rồi hãy đạt vòi nước vào bên trong hộp nhựa có chứa dung dịch muối – axit vừa pha trước đó.
 • Kết nối máy bơm cùng nguồn điện và để yên cho máy chạy trong thời gian từ 8-15 tiếng.
 • Tiến hành sực rửa tới khi nào loại bỏ được hoàn toàn axit citric trong máy lọc nước.
 • Ngắt nguồn nước cấp và tháo lõi lọc giả của máy ra và lắp đặt lại lõi lọc trước đó. Kiểm tra lại các bộ phận của máy cho chắc chắn rồi mới cắm điện để máy hoạt động lại bình thường. 

4 lưu ý khi vệ sinh máy lọc nước ion kiềm

Với những loại máy có chế độ vệ sinh tự động thì sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên cách vệ sinh máy lọc nước ion kiềm thủ công với những máy không có chế độ tự động sẽ khá phức tạp và tốn thời gian. Bởi vậy các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên tiến hành vệ sinh lõi lọc thô bằng nước hay dung dịch vệ sinh mà chỉ nên tiến hành thay mới theo định kỳ kèm việc vệ sinh máy luôn.
 • Tuyệt đối không sục rửa lõi lọc nước RO (với các máy có màng lọc RO) bằng các loại dung dịch có tính axit, kiềm. Như vậy có thể gây ra việc hỏng lõi lọc và ảnh hưởng tới hoạt động của máy.
 • Theo khuyến cáo nên vệ sinh máy lọc nước điện giải định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần, không thực hiện vệ sinh thủ công quá nhiều lần trong thời gian ngắn. Với tấm điện cực thì nên 3-4 tháng vệ sinh 1 lần.
 • Riêng với những dòng máy phải vệ sinh thủ công tấm điện cực thì khi vệ sinh buộc các bạn cần chuẩn bị lõi lọc giả để lắp vào khi vệ sinh. 

Trên đây là một số kiến thức về cách vệ sinh máy lọc nước ion kiềm được Primer tổng hợp chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn. Đừng quên truy cập website primer.vn để tham khảo máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen-PK08 nếu bạn có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *