Hướng dẫn cách khắc phục lỗi xảy ra với van áp thấp máy lọc nước tại nhà

Van áp thấp máy lọc nước là một trong các loại linh phụ kiện quan trọng được sử dụng trong máy lọc nước nhưng không phải là người dùng nào cũng biết tới loại phụ kiện này. Để có cái nhìn cặn kẽ nhất về van áp thấp, các bạn hãy dành chút thời gian để theo dõi bài viết sau đây của Primer nhé!

Tìm hiểu van áp thấp máy lọc nước là gì?

Tìm hiểu van áp thấp máy lọc nước là gì?
Tìm hiểu van áp thấp máy lọc nước là gì?

Như đã giới thiệu thì van áp thấp máy lọc nước là một phụ kiện vô cùng quan trọng được sử dụng trong hoạt động của máy lọc nước. Nó có chức năng tự động ngắt nguồn điện khi mất đi sự ổn định của nước cấp đầu vào như mất nguồn nước cấp hoặc nguồn nước cấp bị yếu. Hiện nay nhiều gia đình khi sử dụng nguồn nước cấp rất hay bị mất nước liên tục hoặc nguồn nước đầu vào không ổn định. Chính vì vậy mà máy bơm không đủ nước để bơm vào máy lọc và khiến nước đầu vào không ổn định.

Hầu hết các loại van áp thấp của máy lọc nước đều hoạt động theo một nguyên lý tương tự nhau. Nó có khả năng tự động nối điện để máy bơm có thể hoạt động khi bình chứa bị hết nước. Khi có van áp thấp, máy lọc sẽ tự động đo được áp lực nước trong bình chứa sau đó sẽ tự động nối điện để bơm có thể hoạt động được ổn định.

Giải đáp: Van áp thấp máy lọc nước có tác dụng gì?

Tác dụng chính của van áp thấp là ngắt nguồn điện cấp cho máy lọc nước khi nguồn nước đầu vào bị ngưng hoặc chảy yếu. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền của máy lọc nước. Bởi vậy đây là một loại linh kiện quan trọng không thể bỏ qua.

Trong trường hợp van áp thấp không hoạt động, máy lọc nước sẽ hỏng theo. Bạn cũng có thể không lắp đặt van áp thấp cho máy nếu đảm bảo được nguồn nước cấp ổn định để máy hoạt động liên tục, bình áp luôn chứa đầy nước, hạn chế việc hỏng hóc của máy hay việc máy làm việc quá tải. 

Cách lắp van áp thấp máy lọc nước chuẩn để máy hoạt động ổn định

Cách lắp van áp thấp máy lọc nước chuẩn để máy hoạt động ổn định
Cách lắp van áp thấp máy lọc nước chuẩn để máy hoạt động ổn định

Thực tế thì van áp thấp chủ yếu được làm từ nhựa và có độ bền cao, điện áp sử dụng thường là 24V. Van sẽ tự ngắt điện khi áp suất nước dưới 5psi và sẽ tự động đóng khi áp suất nước trên 5psi.

Để đấu tắt van áp thấp vào máy lọc nước bạn phải cần tới một công tắc được điều khiển bằng tay. Công tắc này sẽ giúp cho bơm có thể hoạt động trực tiếp mà không cần thông qua van áp thấp khi nguồn nước cấp bị yếu nhưng bạn vẫn có nhu cầu sử dụng máy lọc nước khi đó. Để lắp đặt, bạn có thể chọn 1 trong 2 loại công tắc là 2 dây và 4 dây. Cách đấu nối công tắc này như sau:

 • Với công tắc 2 dây: Đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 2 dây là cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đấu nối 2 dây của công tắc lại với 2 đầu dây của máy bơm là được.
 • Với công tắc 4 dây: Cách đấu tắt công tắc 4 dây sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn thực hiện theo cách nối 2 dây màu xanh của công tắc vào 2 đầu dây của van áp. 2 dây còn lại sẽ đấu trực tiếp vào 2 dây của máy bơm để tạo sự kết nối hoạt động giữa các bộ phận máy.

Hướng dẫn cách kiểm tra van áp thấp máy lọc nước đúng cách

Để biết được máy lọc nước bạn đang sử dụng có gặp những vấn đề liên quan tới van áp thấp hay không, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu sau đây:

 • Khi máy lọc đã được khóa van cấp nước mà máy vẫn chạy thì bạn phải kiểm tra ngay van áp thấp.
 • Khi van áp thấp hỏng hoặc có vấn đề thì máy lọc nước sẽ không chạy.
 • Máy lọc hoạt động nhưng nước lại không đi qua các lõi lọc thô thì bạn cần kiểm tra ngay van áp thấp.

Khi van áp thấp là nguyên nhân gây ra những tình trạng trên thì bạn có thể tham khảo ngay 2 cách xử lý như sau:

 • Bạn có thể thay van áp thấp mới. Bạn phát hiện càng sớm, thay và sửa chữa càng sớm thì sẽ càng tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy, đồng thời giúp máy lọc nước được bền lâu hơn.
 • Nếu bạn đảm bảo được nguồn nước cấp ổn định thì không cần lắp van áp thấp nữa. Bạn hãy bỏ hẳn van áp thấp ra khỏi hoạt động của máy lọc.

3 cách khắc phục những lỗi thường gặp ở van áp thấp máy lọc nước

Van áp thấp có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy lọc nước. Trong rất nhiều lỗi xảy phải kể tới 3 lỗi phổ biến nhất sau đây:

Van áp thấp bị oxi hóa tiếp điểm và hoạt động không ổn định

Van áp thấp bị oxi hóa tiếp điểm hoạt động không ổn định
Van áp thấp bị oxi hóa tiếp điểm hoạt động không ổn định

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra và khiến nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước bị gián đoạn quá trình sử dụng nước. Khi van bị oxi hóa tiếp điểm, van áp thấp không đóng khiến cho vòi không ra nước sau lọc và ống nước thải cũng không có nước. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo các bước chi tiết  sau đây:

 • Ngắt nguồn điện và đóng van bình áp, vòi lấy nước và van nước thải để đảm bảo an toàn cho quá trình sửa chữa sau đó.
 • Tiến hành tháo van áp thấp ra khỏi đường nước cấp và dây đấu nối dẫn điện.
 • Sử dụng các dụng cụ để tháo rời phần vỏ của van cùng công tắc van.
 • Sử dụng giấy ráp để chà hoặc một vật sắc nhọn nào đó để cạo đi lớp han gỉ bên ngoài các tiếp điểm của van áp thấp. 
 • Tiến hành lắp đặt lại van áp thấp vào vị trí cũ rồi kiểm tra lại hoạt động của máy lọc nước.

Van áp thấp bị dính các tiếp điểm vào nhau

Trong quá trình sử dụng, van áp thấp tiếp xúc với không khí môi trường bên ngoài nên dễ bị oxi hóa các tiếp điểm. Nếu tình trạng oxi hóa nhẹ, các bạn có thể xử lý như cách trên còn với một số trường hợp tình trạng oxy hóa xảy ra mạnh mẽ hơn, các tiếp điểm của van áp thấp bị dính vào với nhau khiến máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục và không tự động ngắt, bạn cần thực hiện như sau:

 • Ngắt nguồn điện của máy lọc nước, đóng các van bình áp, vòi và van nước thải.
 • Tháo van áp thấp ra khỏi máy lọc nước và tiến hành vệ sinh các tiếp điểm của máy bằng cách chà, mài phần han gỉ do oxy hóa.
 • Đấu nối lại van áp thấp theo đúng cách rồi đặt van vào vị trí cũ.
 • Cấp lại nguồn điện cho máy lọc nước, mở lại van bình chứa, vòi và van nước thải để kiểm tra lại hoạt động của van áp thấp máy lọc nước.

Van áp thấp bị lỗi do nguồn nước đầu vào yếu

Van áp thấp bị lỗi do nguồn nước đầu vào yếu
Van áp thấp bị lỗi do nguồn nước đầu vào yếu

Như đã nhấn mạnh ở phần trước thì nguồn nước cấp đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ổn định của van áp thấp. Nếu thấy máy lọc nước hoạt động mà kêu cạch cạch là các bạn cần kiểm tra ngay nguồn nước cấp. Lúc này nguồn nước cấp yếu không đủ áp lực đầu vào để van áp thấp hoạt động. Với trường hợp van lỗi do nguồn nước cấp này bạn có thể xử lý như sau:

 • Cách 1: Đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 2 dây để ngắt thủ công khi nguồn nước yếu và không đủ áp lực để bơm lên.
 • Cách 2: Đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 4 dây để ngắt hoạt động của cả bơm và van áp thấp khi nước cấp đầu vào yếu.

Với cách khắc phục những lỗi chính có thể xảy ra với van áp thấp máy lọc nước như trên, Primer hi vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức cần thiết để tự kiểm tra được tình trạng hoạt động của van áp thấp tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn không tự tin với kinh nghiệm sửa chữa của mình thì nên liên hệ với các đơn vị cung cấp máy lọc nước để nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ cho bạn.

Đừng quên nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn hay các thiết bị nhà bếp, hãy truy cập ngay website primer.vn để tham khảo mẫu và đặt hàng nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *