Tình trạng trào ngược dạ dày do axit tăng cao xảy ra khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia. Vậy vấn đề đặt ra là làm cách nào để cải thiện tình trạng bệnh này bên cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị bằng tây y thông thường. Có một giải pháp được xem là khá hiệu quả mà nhiều người đã thử và áp dụng đó chính là uống một số loại nước nhất định. Trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi là uống nước gì để giảm axit dạ dày.
Nguyên nhân khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao
Axit dạ dày là một loại axit vô cơ mạnh có tên acid clohydric, có công thức hóa học là HCl. Ở trạng thái cân bằng, nồng độ axit thường dao động trong khoảng 0,0001 – 0,001 mol/l. Khi chỉ số đó cao hơn hoặc thấp hơn mức này thì nó sẽ là dấu hiệu cảnh báo rằng hệ tiêu hóa có vấn đề.
Lượng axit trong dạ dày tăng cao thường là do các nguyên nhân sau đây:
Do thói quen ăn uống không lành mạnh
Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp bị tăng axit trong dạ dày đều là do thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều đồ cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ, ăn ít rau xanh,… Điều này đã khiến dạ dày bị kích thích và tăng tiết dịch vị.
Lạm dụng chất kích thích
Sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá có thể làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn, khiến dịch vị phải tiết ra nhiều hơn dẫn đến dư thừa axit. Lúc này, các cơn đau dạ dày sẽ trở nên dai dẳng và khó điều trị hơn.
Căng thẳng, lo âu
Theo các chuyên gia, sự căng thẳng của thần kinh sẽ khiến lượng axit trong dạ dày bị tiết ra quá mức. Không chỉ vậy, nó còn khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn và gây khó khăn trong việc tiêu hóa.
Lạm dụng các loại thuốc Tây
Các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, chống viêm,… có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài.
Ngủ muộn, bỏ bữa
Việc thiếu ngủ hoặc bỏ bữa thường xuyên có thể khiến cho dạ dày phải co bóp liên tục trong tình trạng “trống rỗng”. Điều này sẽ làm tổn hại đến dạ dày, gây ra các ổ viêm loét và khiến sức khỏe bị ảnh hưởng đáng kể.
Uống nước gì để giảm axit dạ dày?
Để làm giảm lượng axit trong dạ dày một cách an toàn, bạn có thể uống một số loại nước như:
Nước uống ion kiềm
Nước ion kiềm được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa axit trong dạ dày, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, đại tràng như đau thắt, trào ngược, ợ hơi,….
Bạn có thể mua nước ion kiềm đóng chai tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa,… trên thị trường hoặc nếu muốn tiện lợi và sử dụng được lâu dài, tiết kiệm chi phí hơn, bạn hãy sắm ngay cho mình một chiếc máy lọc nước tạo ion kiềm. Việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm sẽ giúp bạn có một lượng nước lớn để sử dụng mỗi ngày cho cả gia đình trong rất nhiều năm liền. Bạn sẽ chủ động hơn về nguồn nước mà mình sử dụng thay vì cứ phải chạy ra cửa hàng để mua.
Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen-PK08 đang là sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với kích thước nhỏ gọn, sang trọng và hoạt động vô cùng hiệu quả cùng giá thành phải chăng, phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt Nam, Kanzen-PK08 đã trở thành sản phẩm quen thuộc trong rất nhiều gia đình hiện nay.
Trà gừng
Trà gừng không chỉ giúp làm dịu các vấn đề về dạ dày mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa theo chiều hướng tốt lên. Theo Đông y, gừng có tính ấm nóng, có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Chính vì vậy mà việc uống trà gừng thường xuyên sẽ giúp làm giảm cảm giác đau bụng, buồn nôn và cải thiện tình trạng tăng axit trong dạ dày một cách hiệu quả.
Giấm táo
Giấm táo cũng là một trong những sự lựa chọn quen thuộc của những người bị dư thừa axit trong dạ dày. Mặc dù về bản chất thì táo mang tính axit nhưng nó lại chứa các enzyme và axit lành mạnh giúp trung hòa axit dạ dày. Không chỉ vậy, giấm táo còn cung cấp một lượng vitamin và lợi khuẩn dồi dào cho đường ruột, giúp tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và kháng khuẩn của dạ dày.
Bạn chỉ cần hòa tan 1 thìa cà phê giấm táo với khoảng 300ml nước ấm, sau đó chia nhỏ lượng nước này ra để uống thành 3 lần trong ngày. Thời điểm uống nước thích hợp nhất là trước mỗi bữa ăn.
Sữa ít béo hoặc sữa tách béo
Lượng chất béo có trong sữa có thể làm giảm nhu động dạ dày, giúp giữ lại lượng thức ăn trong dạ dày được lâu hơn. Người bị axit dạ dày cao có thể cân nhắc lựa chọn loại sữa có hàm lượng chất béo thấp như sữa ít béo hoặc tách béo để hạn chế tình trạng tăng cân.
Các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật
Với những người không dung nạp lactose thì việc sử dụng các loại sữa có nguồn gốc thực vật chính là sự thay thế không thể hợp lý tốt hơn. Hàm lượng chất béo có trong các loại sữa này tuy thấp hơn sữa động vật nhưng nó vẫn đảm bảo được hiệu quả trong việc trung hòa axit trong dạ dày. Bạn có thể chọn sữa đậu nành, sữa lanh, sữa hạt điều, hạnh nhân,…. để uống mỗi ngày.
Nước ép, sinh tố các loại rau củ quả có tính kiềm
Đồ uống từ các loại trái cây có tính axit như dứa, cam, bưởi,…. thường khiến dạ dày bị kích thích và tăng tiết dịch vị. Để cải thiện vấn đề này, bạn hãy sử dụng các loại nước ép hoặc sinh tố của các loại rau củ, trái cây có tính kiềm như:
Nước dưa hấu
Dưa hấu là một loại hoa quả có tính kiềm cao với độ pH dao động từ 5 – 5.8. Nhờ đó mà nước ép hoặc sinh tố dưa hấu có tác dụng trung hòa một phần lượng axit trong dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng magie trong dưa hấu cũng rất cao, khoảng 15.5 mg và magie được biết đến là một chất thường có trong các loại thuốc giảm axit trong dạ dày.
Thêm vào đó, lượng nước và lượng chất xơ dồi dào trong dưa hấu cũng giúp tăng cường hoạt động của ruột để đẩy thức ăn đi dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm lượng axit tăng lên trong dạ dày. Chính vì vậy mà dưa hấu được xem là loại thực phẩm giúp ổn định nồng độ axit trong dạ dày một cách hiệu quả.
Nước ép cà rốt
Trong thành phần của cà rốt có chứa rất nhiều kali, vitamin C và các thành phần tự nhiên có tính kiềm giúp cân bằng nồng độ axit trong dạ dày. Để tăng hiệu quả sử dụng của cà rốt trong việc làm giảm axit dạ dày, bạn có thể kết hợp thêm dưa chuột hoặc táo khi chế biến nước ép.
Nước dừa
Nước dừa có chứa một lượng lớn các chất điện giải hữu ích cho cơ thể. Nó không chỉ giúp cân bằng axit trong dạ dày mà còn thúc đẩy cân bằng độ pH trong cơ thể.
Một số lưu ý đối với người bị axit cao trong dạ dày
Để hạn chế tình trạng dư thừa axit trong dạ dày, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:
- Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn, có ga hoặc ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ. Mặc dù những loại đồ ăn uống này rất kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng nhưng chúng lại vô cùng có hại cho dạ dày, khiến thành dạ dày bị bào mòn và làm mỏng.
- Kết hợp sử dụng gừng trong chế biến các món ăn vì gừng sẽ kích thích tiêu hóa và làm giảm nồng độ axit trong dạ dày.
- Bổ sung thêm các loại thực phẩm có kiềm như trái cây, rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày.
- Không hút thuốc lá hoặc lạm dụng thuốc Tây vì đây đều là những chất kích thích làm tăng nồng độ axit trong dạ dày.
- Hạn chế uống các loại đồ uống có cafein vì nó có thể kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều dịch vị hơn.
- Giữ cho tinh thần được thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo lắng.
- Không bỏ bữa và ăn tối đúng giờ. Thời gian ăn tối nên cách thời điểm đi ngủ khoảng 3 – 4 tiếng.
Trên đây là danh sách các loại đồ uống giúp trung hòa axit trong dạ dày mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc để trả lời cho câu hỏi uống nước gì để giảm axit dạ dày. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của mình được tốt hơn. Nếu có nhu cầu mua máy lọc nước ion kiềm hoặc bộ lọc nước đầu nguồn, các bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline 1900 98 98 35 bạn nhé.