Trẻ bị sốt nên ăn gì cho nhanh khỏi

Trẻ bị sốt nên ăn gì cho nhanh khỏi là thắc mắc của rất nhiều người và đây cũng chính là vấn đề mà Primer sẽ giúp bạn đọc giải đáp ngày hôm nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc danh sách các thực phẩm nên bổ sung khi bị sốt.

Trẻ bị sốt nên ăn gì cho nhanh khỏi

Khi bị sốt, cơ thể sẽ mất nước và mệt mỏi, miệng khô đắng, chán ăn,…. Bên cạnh việc uống thuốc để hạ sốt, chúng ta nên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu protein

Khi bị sốt, cơ thể cần nhiều protein để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Thịt gia cầm và cá là những loại thực phẩm giàu protein. Đặc biệt, thịt cá còn chứa nhiều axit béo (omega-3) có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Bổ sung thực phẩm giàu protein
Bổ sung thực phẩm giàu protein

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hệ miễn dịch cũng được tăng cường bởi 80% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột. Các loại lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng chống lại các vi khuẩn có hại, giúp chúng ta chống lại bệnh tật bằng cách tăng số lượng tế bào chống lại virus.

Không chỉ cung cấp lợi khuẩn, sữa chua còn là một nguồn bổ sung protein dồi dào. Vậy nên khi bị sốt, bạn nên bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại thức ăn lỏng

Trong thời gian bị sốt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi nên các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa và đủ dưỡng chất là món ăn phù hợp nhất. Bạn có thể ăn một trong những món sau:

Súp gà

Trong thịt gà có chứa nhiều protein có tác dụng duy trì và phát triển chức năng của các tế bào miễn dịch cho người ốm sốt. Khi các kháng thể tăng sinh, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Không những thế, súp gà còn giúp làm tăng lượng chất lỏng trong cơ thể, giúp cơ thể đào thải virus ra ngoài nhanh hơn, từ đó giúp hạ sốt nhanh chóng. Thêm vào đó, một bát súp gà ấm còn giúp làm dịu cơn đau họng.

Thịt gà có chứa nhiều protein có tác dụng duy trì và phát triển chức năng của các tế bào miễn dịch
Thịt gà có chứa nhiều protein có tác dụng duy trì và phát triển chức năng của các tế bào miễn dịch

Để món ăn thêm bổ sung và không nhàm chán, bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau củ khác như cần tây, cà rốt, ớt chuông, rau mùi,….

Cháo loãng

Trong cháo loãng, nước chiếm tới 90%. Đây sẽ là một nguồn bổ sung nước rất tốt cho cơ thể khi bị sốt. Hơn nữa, cháo loãng đã được nấu nhừ nên người bệnh có thể tiêu hóa dễ dàng và ít tạo ra nhiệt lượng. Để đảm bảo dưỡng chất, bạn nên nấu cháo với thịt (gà, cá,…) và thêm chút rau xanh nữa.

Bún thịt

Bún thịt là món ăn mềm, dễ tiêu hóa, giàu protein, khoáng chất (kẽm, selen,… ) giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Nhờ đó, ăn bún thịt còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của virus trong cơ thể.

Trái cây

Khi bị sốt, trái cây sẽ là một loại thực tuyệt vời giúp cơ thể nhanh hồi phục bởi trong hầu hết các loại trái cây, nước chiếm đến 80% nước, vì vậy chúng sẽ giúp bạn bù nước. Ngoài ra nhiều loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ổi,… còn rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp hạ sốt nhanh chóng.

Trái cây sẽ là một loại thực tuyệt vời giúp cơ thể nhanh hồi phục
Trái cây sẽ là một loại thực tuyệt vời giúp cơ thể nhanh hồi phục

Ví dụ như chuối, chuối rất giàu chất xơ và vitamin C, lại rất mềm, dễ tiêu hóa nên đặc biệt có lợi cho dạ dày và thích hợp cho những người bị sốt cao do tiêu chảy. Không những vậy, chất chống oxy hóa trong chuối còn giúp làm dịu nhanh cơn sốt và cảm lạnh.

Các loại rau củ

Cũng giống như trái cây, các loại rau củ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp hạ sốt nhanh chóng. Bên cạnh đó, rau củ còn là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa dồi dào, giúp chống lại sự lây nhiễm của virus và bảo vệ protein, ADN khỏi tác động của chứng viêm do virus gây ra.

Bạn nên chọn các loại rau xanh như cải thìa, rau dền, rau muống, súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi vì chúng rất giàu vitamin và chất xơ. Lưu ý rằng bạn nên nấu chín kỹ các loại rau củ để cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được dễ dàng hơn.

Tỏi

Trẻ bị sốt nên ăn gì
Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn khi bị sốt xuất huyết

Tỏi có đặc tính làm ấm giúp ngăn ngừa sự tăng thân nhiệt bằng cách khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi để tự hạ sốt. Việc đổ mồ hôi nhanh còn giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Ngoài ra, hoạt chất allicin và selen trong tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giúp bảo vệ da hiệu quả.

Gừng

Gừng có tính nóng và giúp làm ấm cơ thể, khiến cơ thể sinh ra nhiều nhiệt lượng làm bài tiết mồ hôi để đào thải độc tố và hạ sốt nhanh chóng. Không chỉ vậy gừng còn chứa nhiều khoáng chất và chất kháng viêm giúp tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Uống nhiều nước khi bị sốt

Khi bị sốt, cơ thể sẽ bị mất nước nên việc bổ sung nước để bù đắp lại lượng nước đã mất là rất cần thiết. Nước còn giúp đào thải các độc tố có hại trong cơ thể, giúp hạ sốt nhanh chóng. Bạn có thể uống một số loại nước sau đây:

Nước dừa

Nước dừa giúp bổ sung các chất điện giải cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt trong nước dừa còn chứa một lượng kali rất lớn, giúp nuôi dưỡng cơ bắp và hệ thần kinh. Vậy nên uống nước dừa sẽ rất tốt cho người đang bị sốt nhưng để hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn uống nước dừa tươi, nguyên chất và không thêm đường.

Nước dừa giúp bổ sung các chất điện giải cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể
Nước dừa giúp bổ sung các chất điện giải cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể

Nước uống ion kiềm

Nước ion kiềm là loại nước rất giàu khoáng chất và có phân tử nước siêu nhỏ. Nhờ đó mà nước có thể thẩm thấu nhanh vào cơ thể để nuôi dưỡng các tế bào, giúp thải độc và bổ sung vi khoáng tốt cho cơ thể. Bổ sung nước uống ion kiềm khi bị sốt sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hạ sốt và hồi phục sức khỏe.

Lưu ý rằng, bạn nên uống nước kiềm tươi mới được lọc từ máy lọc nước ion kiềm để đảm bảo các đặc tính của nước là tốt nhất. Bạn có thể tham khảo máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen-PK08 vì đây là sản phẩm vừa có chất lượng tốt lại nhỏ gọn và có giá thành phải chăng, phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt Nam.

Nước ép trái cây

Thay vì ăn trái cây, bạn có thể ép chúng ra để lấy nước để uống. Nước trái cây vừa cấp nước, vừa bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, lại không khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều.

Bị sốt không nên ăn gì để nhanh khỏe

Ngoài việc giúp bạn đọc biết được nên ăn, uống gì khi bị sốt, Primer sẽ chia sẻ thêm về những loại thực phẩm không nên ăn khi bị sốt, đó là:

  • Các loại thực phẩm khó tiêu, giàu chất béo: Đó là những loại thịt đỏ, đồ chiên rán, đồ nướng nhiều dầu mỡ. Những loại thực phẩm này có thể khiến hệ tiêu hóa bị áp lực hơn.
Không nên ăn các loại thực phẩm khó tiêu, giàu chất béo
Không nên ăn các loại thực phẩm khó tiêu, giàu chất béo
  • Thực phẩm nhiều đường: Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, kem,… có thể khiến hệ miễn dịch bị suy yếu và tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh.
  • Đồ uống chứa cafein: Tránh uống các loại đồ uống có cafein như trà, cà phê,…. vì nó sẽ làm tăng tình trạng mất nước và khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi hơn.
  • Đồ uống chứa chất kích thích: Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia,… để cơ thể có thể được nghỉ ngơi.
  • Thực phẩm chứa chất gây kích ứng: Có nhiều người bị dị ứng với một số loại thực phẩm như sữa, tỏi, đậu nành, các loại hải sản, côn trùng,… Nếu đang bị sốt, bạn nên tránh những thực phẩm này để tránh việc sốt lâu khỏi.

Trên đây là những thực phẩm mà chúng ta nên và không nên sử dụng khi bị sốt. Nó cũng là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi trẻ bị sốt nên ăn gì. Lưu ý rằng những thông tin này chỉ có tính chất tham khảo và bạn vẫn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *