Thạch cao sống là gì? Thạch cao sống dùng để làm gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ứng dụng của thạch cao sống như các bức tượng thạch cao, trần nhà thạch cao,…. Vậy nên thạch cao sống chắc không phải là cụm từ xa lạ với nhiều bạn ở đây và nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thạch cao sống là gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thạch cao sống và các tính chất, ứng dụng của nó trong thực tế.

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống là một hợp chất có thành phần hóa học chính là muối canxi sulfat tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. Nó là một hợp chất vô cơ thuộc khoáng vật trầm tích còn được gọi là phong hóa. Vậy nên chúng rất mềm và có thể được khai thác để sử dụng trong cuộc sống.

Thạch cao sống là một hợp chất có thành phần hóa học chính là muối canxi sulfat tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột
Thạch cao sống là một hợp chất có thành phần hóa học chính là muối canxi sulfat tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột

Khi được nung ở nhiệt độ cao, khoảng 150 độ C, thạch cao sống sẽ chuyển thành dạng khan. Nếu đem chất này đi nghiền nhỏ rồi trộn với nước, chúng ta sẽ thu được vữa thạch cao.

Công thức thạch cao sống là CaSO4.2H2O, của thạch cao nung là CaSO4.2H2O hoặc CaSO4.1/2H2O và của thạch cao khan là CaSO4.

Ngoài tên gọi thạch cao, nó còn được gọi với một số cái tên như canxi sunfat, calcium sulfate, calcium sulphate, …

Ngày nay, thạch cao sống được sử dụng nhiều trong sản xuất xi măng, sản xuất tấm trần thạch cao, nặn tượng, bó bột và tạo khuôn răng trong nha khoa.

Thạch cao sống dùng để làm gì?

Ngày nay, thạch cao sống được sử dụng rất phổ biến trong các ứng dụng nha khoa, y tế, xây dựng, điêu khắc. Trong cuộc sống, thạch cao sống thường được biết đến với một số công dụng như sau:

Trong điêu khắc, tạc tượng

Nhờ có trọng lượng nhẹ nên khi đổ khuôn bằng thạch cao, những bức tượng sẽ có tính thẩm mỹ cao. Chính vì điều này mà thạch cao sống được ứng dụng nhiều trong điêu khắc và tạc tương. Thạch cao sẽ giúp cho bức tượng đảm bảo được độ cứng.

Trong y tế

Tong nha khoa thẩm mỹ, thạch cao sống được dùng để làm khuôn làm răng.

Bên cạnh đó, thạch cao sống còn được dùng để bó bột nhằm cố định khuôn bó bột một cách chắc chắn. Người ta sẽ pha trộn thạch cao với nước theo tỉ lệ thích hợp để bó bột. Khi khô lại, thạch cao sống sẽ trở lên rất cứng, chắc, giúp che chắn và bảo vệ vùng xương đang bị tổn thường. Điều này sẽ giúp cho xương nhanh lành mà không cần sử dụng đến băng nẹp hay băng thun.

Bó bột bằng thạch cao sống giúp bảo vệ xương để xương mau lành
Bó bột bằng thạch cao sống giúp bảo vệ xương để xương mau lành

Trong công nghiệp

Thạch cao sống còn được sử dụng để tạo khuôn đúc cho các kim loại như đồng, gang, nhôm,…. Khuôn thạch cao với khả năng chịu nhiệt và tạo hình tốt sẽ giúp nhà sản xuất cho ra những sản phẩm đúc từ kim loại đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Ngoài việc dùng làm khuôn đúc kim loại, nó còn là nguyên liệu chính trong sản xuất axit sunfuric và canxi sunfat hemihydrate. Thậm chí là cả sản xuất phân bón giúp giảm độ kiềm của đất để cây trồng phát triển và cho ra năng suất cao.

Ngoài ra, thạch cao sống còn được dùng trong quá trình xử lý nước, giúp làm trong nước. Tuy nhiên cách giúp làm sạch nước hiệu quả và an toàn nhất vẫn là dùng máy lọc nước công nghiệp. Nếu cần xử lý một lượng nước lớn dùng trong sản xuất công nghiệp thì máy lọc nước RO công nghiệp chính là sự lựa chọn lý tưởng. Nó sẽ giúp tạo ra một lượng nước lớn trong thời gian ngắn, vừa an toàn lại dễ sử dụng.

Trong xây dựng

Thạch cao sống là một trong những thành phần tạo ra xi măng. Bằng cách nung nóng các nguyên liệu như đá vôi, bùn, đất sét ở nhiệt độ xác định cho đến khi đạt yêu cầu rồi mang đi nghiền thành bột, chúng ta sẽ thu được bột xi măng. Trong xây dựng, để tăng thêm độ chắc, người ta thường thêm thạch cao sống vào để điều chỉnh thời gian đóng rắn và tăng thêm độ bền chắc của xi măng khi được trộn với nước.

Thông thường, các loại xi măng pooc lăng có chứa từ 3,5 – 5 % lượng thạch cao sống. Ngoài thạch cao sống, một số loại phụ gia và khoáng chất khác cũng được nhà sản xuất thêm vào để tăng thêm chất lượng cho xi măng.

Ngoài việc ứng dụng trong trộn vữa xây dựng, thạch cao sống còn được dùng trong trong trang trí nội thất từ thông thường cho đến cao cấp nhờ có đặc tính cách âm, chống ẩm và chống thấm tốt.

Thạch cao sống giúp tăng khả năng kết dính cho vữa xây dựng
Thạch cao sống giúp tăng khả năng kết dính cho vữa xây dựng

Sử dụng thạch cao sống có những ưu điểm gì

Sở dĩ thạch cao sống được sử dụng nhiều như hiện nay là vì nó có những ưu điểm như sau:

– Thạch cao sống có cấu tạo nhẹ nên giúp hỗ trợ việc sản xuất, lắp đặt và trang trí trong xây dựng tốt hơn.

– Đa dạng ứng dụng như nặn tượng, đúc khuôn,…. giúp người sử dụng có thêm nhiều sự lựa chọn.

– An toàn với sức khỏe con người vì thạch cao sống là một muối vô cơ trung tính, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

– Thạch cao sống có nhiều đặc tính tốt như cách âm, chống ẩm, chống cháy tốt.

– Hỗ trợ thi công lắp trần thạch cao nhanh chóng, tiết kiệm thời gian: Trần thạch cao, vách nhà hay các vật dụng trang trí bằng thạch cao giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bạn có thể dễ dàng tạo hình trang trí theo mong muốn với thạch cao sống một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi thạch cao sống là gìPrimer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy rằng, thạch cao sống đang được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn và chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *