8 điểm khác nhau trong so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước RO là 2 sản phẩm nổi bật được nhiều người quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây. Mỗi loại máy lại sở hữu những ưu điểm riêng biệt và để giúp các bạn hiểu rõ về từng loại máy, Primer sẽ làm phép so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm trong bài viết sau đây. Hãy dành chút thời gian theo dõi cùng chúng tôi các bạn nhé!

Liệt kê 8 điểm khác biệt khi so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm

Đã từ lâu việc so sánh giữa 2 loại máy lọc nước được ưa chuộng trên thị trường là RO và ion kiềm được rất nhiều người đặt lên bàn cân trước khi quyết định mua. Bởi đây đều là sản phẩm sở hữu công nghệ lọc nước hiện đại với nhiều tính năng nổi bật. Cùng Primer chỉ ra 8 điểm khác biệt của 2 loại máy này nhé!

Sự khác biệt về quá trình ra đời sản phẩm máy lọc nước RO và ion kiềm

  • Máy lọc nước ion kiềm là sản phẩm được ra từ năm 1940 bởi các nhà khoa học của Nhật Bản. Sau đó được phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới và dần trở thành xu hướng lựa chọn sử dụng. Tại thị trường Việt Nam, dòng máy này rất được ưa chuộng và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
  • Máy lọc nước RO được ra đời từ những năm 1870 của thế kỷ 19 bởi nhà khoa học Oragin tại Mỹ. Những năm sau đó dòng máy lọc nước này được phát triển mạnh mẽ tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Phần lớn Mỹ vẫn là quốc gia có số lượng máy lọc nước RO sản xuất mỗi năm lớn nhất thế giới, sau đó là Trung Quốc, Đài Loan…. Các nhà máy sản xuất máy lọc nước RO xuất hiện tại nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam và Primer là một trong những đơn vị sản xuất và cung ứng sản phẩm máy lọc nước RO hàng đầu trong nước.

Điểm khác biệt về công nghệ lọc nước

Điểm khác biệt về công nghệ lọc nước
Điểm khác biệt về công nghệ lọc nước
  • Với máy lọc nước RO: Máy sử dụng công nghệ màng lọc RO với kích thước siêu nhỏ – công nghệ thẩm thấu ngược để lọc nước. Mỗi chiếc máy lọc nước sẽ được trang bị từ 5 – 11 lõi lọc nước với chức năng khác nhau. Về cơ bản sẽ bao gồm 3 lõi lọc thô, 1 màng lọc RO và các lõi lọc chức năng khác. Nhờ vào hệ thống các lõi lọc này mà máy có thể loại bỏ tới 99.99% các loại vi khuẩn gây bệnh, virus có hại, các kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ….. ra khỏi nước. Hơn hết dòng máy này không kén nguồn nước cấp, có thể sử dụng với đa dạng các nguồn nước đầu vào khác nhau.
  • Với máy lọc nước ion kiềm: Dòng máy này sử dụng công nghệ lọc nước, tạo nước dựa trên công nghệ điện phân sử dụng các tấm điện cực. Những tấm điện cực này có thể tạo ra các loại nước chức năng đa dạng, đặc biệt là nước ion kiềm rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên với máy lọc nước ion kiềm thì chất lượng nước đầu vào cần có sự ổn định và ít tạp chất. Thường dòng máy này sẽ phải trang bị các lõi lọc sơ, lọc tinh để làm sạch tạp chất trước khi đưa nước vào buồng điện phân.

Điểm khác biệt về các loại nước chức năng được tạo ra

Điểm khác biệt về các loại nước chức năng được tạo ra
Điểm khác biệt về các loại nước chức năng được tạo ra

Máy lọc nước RO: Với máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược thì sẽ tạo ra nước tinh khiết uống trực tiếp không cần đun sôi. Theo đó nước sau lọc đảm bảo tiêu chuẩn nước lọc sạch tinh khiết có chỉ số TDS cực kỳ thấp, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Nước được kiểm chứng đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế ban hành. Nhiều mẫu máy lọc nước RO trên thị trường hiện nay còn trang bị thêm các lõi lọc chức năng giúp nước giàu khoáng chất và tốt hơn cho sức khỏe. Đơn cử phải kể tới mẫu máy lọc nước RO Hydrogen PBH09 của Primer.

Máy lọc nước ion kiềm: Máy có thể tạo ra nhiều loại nước chức năng khác nhau và nó phụ thuộc vào dải pH của máy. Mỗi loại nước chức năng lại có những công dụng khác nhau như: 

  • Nước axit dùng để rửa mặt, vệ sinh cá nhân, làm đẹp…
  • Nước trung tính thì để uống hoặc sử dụng nấu ăn.
  • Nước ion kiềm sử dụng uống hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe.
  • Nước kiềm mạnh dùng để khử hóa chất tồn dư trong rau củ, thực phẩm.

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về kích thước phân tử nước sau lọc

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về kích thước phân tử nước sau lọc
So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về kích thước phân tử nước sau lọc

Với máy lọc nước RO thì kích thước phân tử nước sau khi qua màng lọc RO sẽ khoảng 2.5nm, kích thước này sẽ tương tự như kích thước của các phân tử nước uống thông thường. Hầu như nước sau lọc không làm thay đổi cấu trúc phân tử nước cả về kích thước lẫn chức năng.

Với máy lọc nước ion kiềm thì các phân tử nước sẽ được đưa tới buồng điện phân và trải qua quá trình phân tách thành các phân tử có kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần so với kích thước phân tử nước thông thường. Cũng nhờ vậy mà các phân tử nước có thể dễ dàng hơn khi đi sâu vào cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, đặc biệt là hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.

Khác biệt về chất lượng nước sau lọc

Về cơ bản thì cả 2 loại máy lọc nước đều tạo ra nước chất lượng tốt, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Nhưng với với RO thì đó là nước tinh khiết không chứa các tạp chất, vi khuẩn, virus hay các cặn bẩn hữu cơ. Còn với máy lọc nước ion kiềm thì không đơn thuần là nước tinh khiết mà là nước có chứa hàm lượng khoáng cao, giàu hydro hòa tan, có tính kiềm ổn định và chỉ số ORP âm (khả năng chống oxy hóa cao).

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về hàm lượng các chất khoáng

Với những ai đã sử dụng máy lọc nước RO rồi thì đều biết, hầu như nước khi qua màng lọc RO đều được loại bỏ các vi khoáng. Vì thế mà nước thu được sau lọc hoàn toàn tinh khiết, hàm lượng khoáng thấp. Cũng có một số dòng máy lọc nước RO hiện đại có thêm các lõi chức năng bổ sung khoáng chất cho nước, tuy nhiên đây không phải khoáng chất tự nhiên.

Riêng với máy lọc nước ion kiềm thì nó lại có thể giữ lại tối đa các vi khoáng có lợi cho sức khỏe trong nước, là khoáng tự nhiên nên rất có lợi cho cơ thể người dùng.

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về chỉ số chống oxy hóa

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về chỉ số chống oxy hóa
So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm về chỉ số chống oxy hóa

Nước tạo ra từ máy lọc nước RO sẽ có chỉ số oxy hóa ORP dương nên nó hầu như không có khả năng chống oxy hóa. Còn với máy lọc nước ion kiềm chỉ số ORP luôn âm trong khoảng từ -800 tới -200, chứng tỏ khả năng chống oxy hóa của nước tốt và mức chống oxy hóa cao hay thấp thì lại phụ thuộc vào từng mẫu máy ion kiềm. Nhờ khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm mà quá trình lão hóa được chậm lại.

Mua máy lọc nước RO và ion kiềm chất lượng, giá tốt ở đâu?

Cả 2 dòng sản phẩm đều là loại máy lọc nước có nhiều ưu điểm vượt trội, được người dùng quan tâm và lựa chọn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mua máy lọc nước RO hoặc ion kiềm mà chưa biết lựa chọn đơn vị nào uy tín chất lượng? Hãy liên hệ ngay với Primer – chúng tôi là một trong những nhà sản xuất máy lọc nước uy tín chất lượng tại Việt Nam. 

Primer hiện nay đang cung cấp ra thị trường rất nhiều mẫu máy lọc nước khác nhau với nhiều phân khúc giá, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn chỉ cần truy cập website primer.vn là có thể tham khảo được tất cả các mẫu máy lọc nước RO và máy lọc nước ion kiềm của chúng tôi. Ưng ý mẫu nào, bạn hãy nhấc máy gọi ngay tới số điện thoại 1900 98 9 835, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giải đáp các thắc mắc của bạn và giúp bạn đặt hàng nhanh nhất.

Trên đây là một số thông tin so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm, hi vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *