Lá tía tô là một loại rau thơm được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn hàng ngày như món cuốn, gỏi, canh ốc chuối đậu,…. Ngoài những cách chế biến này, lá tía tô còn là một loại dược liệu trong đông y và được dùng để nấu nước uống. Vậy nước lá tía tô có tác dụng gì đối với con người. Cùng Primer đi tìm đáp án cho câu hỏi này các bạn nhé.
Các thành phần có trong lá tía tô
Trước khi trả lời câu hỏi nước lá tía tô có tác dụng gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thành phần có trong lá tía tô. Cụ thể thì trong lá tía tô sẽ có những thành phần sau đây:
Lá tía tô có chứa khoảng 0.2% tinh dầu nguyên chất cùng aldehyde, ceton, hydrocarbon, furan,… Chính vì vậy mà chiết xuất lá tía tô có các chất chống dị ứng, chống oxy hóa, chống viêm và giúp tái tạo mô tế bào, đặc biệt là khi hấp thụ qua da bằng phương pháp xông hơi.
Không chỉ vậy, trong lá tía tô còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, protein thực vật và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.
Nước lá tía tô có tác dụng gì đối với con người
Lá tía tô từ lâu đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian và cho đến ngày nay, có không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước lá tía tô có thể hỗ trợ điều trị bệnh cúm, hen suyễn, ngộ độc thực phẩm, tiểu đường,… Vậy nước tía tô có tác dụng gì. Cùng tìm hiểu tiếp các tác dụng của nước lá tía tô bạn nhé.
Hỗ trợ điều trị mụn
Trong thành phần của lá tía tô có chứa hàm lượng lớn chất kháng khuẩn, chống viêm giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn viêm, mẩn đỏ, dị ứng da,…. Thường xuyên uống nước tía tô hàng ngày sẽ giúp làm sạch cơ thể và giảm thiểu tình trạng da xỉn màu.
Giảm sự hình thành các hắc sắc tố và giúp da sáng đều màu
Hoạt chất priseril trong lá tía tô có khả năng ức chế sự tổng hợp melanin và tyrosinase giúp giảm thâm sạm và làm da sáng đều màu. Không chỉ vậy, thành phần vitamin E trong lá tía tô còn giúp tăng cường độ ẩm cho da, giúp da trở nên mịn màng và căng tràn sức sống.
Thường xuyên uống nước lá tía tô không chỉ giúp cơ thể bổ sung được một lượng lớn dưỡng chất cần thiết mà còn giúp cải thiện và xóa mờ thâm nám để dưỡng da trắng sáng.
Điều trị bệnh gout và cải thiện hệ tiêu hóa
Trong lá tía tô có tới 4 loại hoạt chất có thể làm giảm lượng enzym xanthin oxidase – tác nhân tạo ra axit uric gây bệnh gout. Không những vậy, nước lá tía tô còn hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm khuẩn khi mắc bệnh gout, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và bớt đau đớn hơn.
Ngoài ra, nước lá tía tô còn giúp cải thiện tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa, bệnh trào ngược dạ dày và chứng táo bón nhẹ ở những người mắc hội chứng ruột kích thích .
Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Lá tía tô chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các nếp nhăn, vết tàn nhang, nám,…
Hỗ trợ giảm cân
Lá tía tô chứa rất nhiều protein thực vật, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. Nhờ đó mà lượng chất béo tích tụ trong cơ thể được đốt cháy dần và đào thải ra ngoài. Không chỉ vậy, trong tinh dầu của lá tía tô chứa còn chứa alpha linolenate, một loại axit omega-3 thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Việc uống nước lá tía tô mỗi ngày còn tạo cảm giác no lâu, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp khống chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể một cách hiệu quả.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một lượng lớn axit rosmarinic, luteolin và triterpene có trong lá tía tô được chứng minh có khả năng chống lại các tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị vấn đề dị ứng da
Thành phần quercetin, axit alpha-lineclic, luteolin, axit rosmarinic… trong lá tía tô có tác dụng ức chế quá trình sản xuất histamin, từ đó làm giảm các triệu chứng dị ứng da. Bạn có thể ép lá tía tô lấy nước cốt để uống còn phần bã thì đắp vào chỗ bị dị ứng. Sau một thời gian, tình trạng mẩn ngứa, nổi mề đay sẽ giảm đi đáng kể.
Chống dị ứng, bảo vệ hệ thần kinh và hệ tim mạch
Chiết xuất từ lá tía tô có thể ngăn cản sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng bên trong cơ thể. Với hàm lượng omega-3 cao, nước lá tía tô không chỉ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm rất tốt mà còn là nguồn năng lượng để tăng cường khả năng nhận thức của não bộ, từ đó làm giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già. Đặc biệt, việc hấp thụ omega-3 mỗi ngày còn giúp cơ thể tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.
Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Trong hạt tía tô có chứa rất nhiều axit omega-3 alpha-linolenic. Đây là một loại axit có khả năng kiểm soát rất tốt tình trạng tự miễn dịch của cơ thể như lupus, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.
Người bị bệnh hen suyễn có thể điều trị bằng dầu hạt tía tô vì đây là một loại dược liệu có thể ức chế những cơn co thắt đường thở, giúp tăng khả năng lưu thông khí và cải thiện chức năng của phổi. Không những vậy, dầu hạt tía tô còn có khả năng ngăn cản sự di chuyển của tế bào bạch cầu đến phổi, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ sốc phản vệ đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cầm máu
Từ xa xưa, ông cha ta đã biết cách làm dập lá tía tô non rồi đắp lên vết thương đang chảy máu để cầm máu. Đến ngày nay, cách thức này vẫn được nhiều người áp dụng và được khoa học chứng minh là có hiệu quả. Lát tía tô không chỉ giúp cầm máu vết thương mà còn không gây mủ và cũng không để lại sẹo khi lành.
Hướng dẫn cách nấu nước tía tô để uống
Để nấu nước lá tía tô uống, bạn cần chuẩn bị 200g lá tía tô tươi, giữ nguyên cành và lá cây, sau đó rửa sạch rồi mang đi cắt khúc nhỏ. Thêm 2.5 lít nước cùng lá tía tô vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Tiếp đến là chắt lấy phần nước cho vào một bình sạch rồi thêm 3 lát chanh tươi, sau đó đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
Bạn nên uống nước lá tía tô trước bữa ăn khoảng 10 – 30 phút để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự hấp thu chất béo.
Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô tươi
Nước lá tía tô chỉ thực sự tốt và đem lại hiệu quả tối ưu nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Để không mắc sai lầm khi dùng loại nước này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Uống nước lá tía tô trong vòng 24 giờ sau khi đun, tránh để quá lâu để đảm bảo chất lượng và mùi vị.
- Người bệnh cảm nóng không nên uống nước lá tía tô vì theo Đông y, lá tía tô vị cay, tính ấm. Nếu người bị cảm nóng uống loại nước này thì cơ thể sẽ thêm khó chịu và bức bối hơn.
- Phụ nữ mang thai có thể dùng nước lá tía tô để hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.
- Không đun sôi nước lá tía tô quá 15 phút vì nó sẽ làm đi lượng tinh dầu trong lá và cành bốc hơi đi hết.
- Không nên lạm dụng nước lá tía tô vì uống quá nhiều, uống trong thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
- Lá tía tô kỵ nhất là cá chép vì khi kết hợp lại với nhau, nhẹ thì gây mụn nhọt, nặng thì gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra thì thịt gà cũng không nên kết hợp với lá tía tô vì nếu dùng nhiều, nó có thể khiến bạn bị nổi mụn nhọt.
- Chỉ sử dụng nguồn nước sạch an toàn để nấu nước lá tía tô. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nước giếng khoan hoặc nước máy, hãy lọc nước bằng máy lọc nước RO công nghiệp, gia đình hoặc bộ lọc nước đầu nguồn. Có như vậy, nguồn nước uống của bạn mới đảm bảo được sự an toàn.
Vậy là Primer đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi nước lá tía tô có tác dụng gì qua những chia sẻ ở trên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể dùng nước lá tía tô một cách an toàn và đạt hiệu quả tốt. Liên hệ ngay với Primer nếu có nhu cầu tìm mua các dòng máy lọc nước chất lượng, giá TỐT bạn nhé.