Môi trường kiềm là gì? Vai trò của môi trường kiềm đối với cơ thể

Môi trường kiềm là gì? Môi trường kiềm trong cơ thể con người có vai trò như thế nào? Làm thế nào để cân bằng môi trường kiềm trong cơ thể? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người khi tìm hiểu về chủ đề môi trường kiềm. Không để các bạn phải chờ lâu nữa, ngay bây giờ, hãy cùng Primer đi tìm hiểu những thông tin quan trọng về môi trường kiềm bạn nhé!

Môi trường kiềm là gì? 

Môi trường kiềm là gì? 
Môi trường kiềm là gì?

Chất kiềm được hiểu là gì?

Kiềm là hợp chất mà phân tử có một nguyên tử kim loại liên kết với một hoặc nhiều nhóm hidroxit (-OH). Kiềm hay còn được gọi là bazơ, có công thức hóa học chung là B (OH)y. Chất kiềm thường sẽ có đặc điểm là chứa một hoặc nhiều nguyên tử kim loại kiềm trong cấu trúc hóa học của chúng.

Các chất kiềm thường sẽ được sử dụng để điều chỉnh độ pH của dung dịch hoặc là để tạo ra môi trường kiềm trong các quá trình hóa học, y tế và ngoài ra nó còn được ứng dụng trong công nghiệp. Dưới đây là một số chất kiềm phổ biến:

 • Natri hydroxide (NaOH): Hay còn được gọi là tro natri, đây là một chất kiềm mạnh. Natri hydroxide thường sẽ được sử dụng trong sản xuất xà phòng, giấy hoặc trong các quá trình xử lý nước.
 • Kali hydroxit (KOH): Hay còn được gọi là tro kali, đây là một chất kiềm mạnh. Kali hydroxide thường sẽ được sử dụng trong sản xuất xà phòng, pin hoặc trong các quá trình hóa học.
 • Canxi hidroxit (Ca(OH)2): Hay còn được gọi là vôi tôi, đây là một chất kiềm yếu. Canxi hydroxide thường sẽ được sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp hoặc trong quá trình xử lý nước.
 • Tro bay (soda): Hay còn được gọi là tro carbonate, đây là một chất kiềm yếu. Tro bay thường sẽ được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, thuốc tẩy hoặc trong quá trình làm thủy tinh.

Các chất kiềm sẽ ảnh hưởng mạnh đến môi trường và sức khỏe nếu chúng không được sử dụng đúng cách. Việc sử dụng các chất kiềm phải tuân thủ theo các quy định và hướng dẫn an toàn để có thể đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Chất kiềm được hiểu là gì?
Chất kiềm được hiểu là gì?

Môi trường kiềm là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một môi trường có tính kiềm và có khả năng tăng độ pH của dung dịch.

Môi trường kiềm là môi trường mà độ pH trong đó lớn hơn 7, nồng độ ion hidroxit (OH-) lớn hơn nồng độ ion hidroni (H+). Môi trường kiềm có tính chất trung hoà axit, làm giảm đi sự ăn mòn kim loại và giúp làm tăng khả năng hòa tan các chất vô cơ. Các chất kiềm thường sẽ được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong các quá trình hóa học, trong y học hoặc trong các ứng dụng công nghiệp.

Một số môi trường kiềm bao gồm: dung dịch muối kiềm (dung dịch natri hydroxide (NaOH), kali hydroxide (KOH), canxi hidroxit (Ca(OH)2) và các chất kiềm tự nhiên (tro bay (soda), tro natri (sodium bicarbonate), đất vôi). Chúng ta có thể tạo ra môi trường kiềm bằng cách thêm các chất kiềm vào nước như natri hidroxit (NaOH), kali hidroxit (KOH) hay canxi hidroxit (Ca(OH)2). 

Môi trường kiềm trong cơ thể là gì?

Môi trường kiềm trong cơ thể là môi trường phù hợp nhất với cơ thể. Môi trường kiềm nội trong cơ thể là môi trường mà độ pH cao hơn 7, thường sẽ dao động từ 7,35 đến 7,45. Khi ở trạng thái cân bằng thì độ pH trong cơ thể ở mức kiềm 7.365, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone có lợi, điều này giúp cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ và sảng khoái. Do đó, bệnh tật sẽ khó mà phát sinh nếu con người chúng ta duy trì được tính kiềm bên trong cơ thể.

Môi trường kiềm bên trong cơ thể là yếu tố rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Cần ý thức được tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể và cần áp dụng những biện pháp phù hợp để duy trì tính kiềm trong cơ thể.

Môi trường kiềm trong cơ thể là gì?
Môi trường kiềm trong cơ thể là gì?

Một số vùng sau đây trong cơ thể sẽ có môi trường kiềm:

 • Máu: Máu có độ pH kiềm nội dao động từ 7,35 đến 7,45. Điều này là rất cần thiết để duy trì sự hoạt động chính xác của các quá trình sinh hóa trong cơ thể.
 • Dạ dày: Dạ dày có môi trường kiềm dao động từ 1,5 đến 3,5.
 • Ruột non: Ruột non có độ pH dao động từ 7,0 đến 8,5.
 • Nước bọt: Nước bọt trong cơ thể cũng có môi trường kiềm nội để duy trì sự cân bằng và chức năng của nước bọt.

Vai trò của môi trường kiềm đối với cơ thể

Môi trường kiềm là một môi trường thuận lợi để cơ thể hoạt động hiệu quả. Khi đạt trạng thái kiềm cân bằng thì cơ thể sẽ sản sinh ra những hormone có lợi, khiến cơ thể khỏe mạnh và bệnh tật không có điều kiện để phát sinh. Khi ở trạng thái cân bằng chỉ số kiềm trong cơ thể là 7,365.

Hậu quả của việc thiếu môi trường kiềm trong cơ thể 

Theo kết quả nghiên cứu, nếu như cơ thể không đạt độ pH kiềm là 7,365 thì cơ thể không thể tự lành bệnh. Cơ thể bị thiếu kiềm sẽ làm giảm đi khả năng hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, điều này khiến tế bào giảm khả năng tự sửa chữa, giảm khả năng giải độc kim loại nặng, làm cho các tế bào khối u phát triển mạnh mẽ, điều này khiến cho cơ thể dễ bị mệt mỏi và bệnh tật.

Còn đối với máu, nếu độ pH xuống dưới 7.2 thì sẽ có dấu hiệu nguy kịch, hồng cầu có xu hướng kết dính gây tắc nghẽn mao mạch cục bộ, các tế bào sẽ bị thiếu oxy, điều này dẫn đến tình trạng rối loạn về chuyển hóa, khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tử vong. 

Nếu như những trường hợp này xảy ra thì cơ thể buộc phải lấy chất khoáng kiềm dự trữ để giúp trung hòa axit dư thừa, về lâu dài sẽ làm mất chất khoáng dự trữ, ảnh hưởng đến tóc, răng và xương…

Hậu quả của việc thiếu môi trường kiềm trong cơ thể 
Hậu quả của việc thiếu môi trường kiềm trong cơ thể

Hướng dẫn tạo môi trường kiềm cho cơ thể

Việc tạo môi trường kiềm không chỉ giúp cơ thể lấy lại cân bằng môi trường kiềm mà còn giúp cân bằng sức khỏe, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Có thể tạo môi trường kiềm cho cơ thể thông qua những cách sau:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn có thể cung cấp các loại thực phẩm chứa lượng axit và kiềm để đảm bảo có một cơ thể lành mạnh. Những thực phẩm có tính kiềm tốt cho sức khỏe mà bạn cần cân đối để bổ sung thêm cho cơ thể: 

 • Dầu oliu, dầu dừa và các loại dầu từ thực vật.
 • Hoa quả nhiều nước, các loại nước ép.
 • Rau xanh và các loại củ quả.
 • Sữa…

Những thực phẩm có tính axit cao mà bạn nên giảm thiểu khi đưa vào cơ thể như sau: 

 • Rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích.
 • Thịt bò và thịt lợn.
 • Nước uống có gas.
 • Socola, các loại đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh…

Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro

Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro
Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro

Để tăng môi trường kiềm trong cơ thể thì không thể không nhắc đến việc bổ sung nước ion kiềm giàu hydro. Cụ thể như sau: 

 • Hãy uống 8 – 10 ly nước lọc mỗi ngày bởi nước đóng một vai trò rất quan trọng, tham gia trong mọi quá trình trao đổi chất. Nước còn giúp cân bằng nội môi và giúp giải độc cơ thể rất tốt. 
 • Hãy ưu tiên sử dụng nước ion kiềm vì tính kiềm hóa tạo môi trường kiềm cho cơ thể của loại nước này rất tốt bởi chúng giàu hydrogen có tác dụng trung hòa các gốc tự do. 

Bạn có thể sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để có được nguồn nước sạch bổ sung vào cơ thể!

Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm (chứa lượng kiềm và axit cân bằng) tốt cho cơ thể thì việc tạo cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý cũng góp phần tăng môi trường kiềm cho cơ thể rất tốt. 

Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro
Bổ sung nước ion kiềm giàu hydro
 • Hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Khi ngủ sẽ thở sâu hơn thức nên axit dư thừa sẽ được thải trừ ra ngoài cơ thể. Giấc ngủ sâu sẽ giúp tạo ra môi trường kiềm.
 • Thường xuyên tập thể dục, thể thao, vận động điều độ mỗi ngày 30 phút để có thể duy trì pH trung bình của cơ thể.
 • Hạn chế căng thẳng, stress do học hành và công việc,…để tránh việc axit dư thừa trong cơ thể không cân bằng được.
 • Nếu có thời gian và điều kiện, hãy tập yoga, ngồi thiền… để cho tâm hồn được thư giãn và thoải mái nhất bạn nhé. 

Mong rằng với những chia sẻ qua bài viết này từ Primer, bạn sẽ hiểu hơn về môi trường kiềm là gì, nếu cơ thể thiếu kiềm sẽ ảnh hưởng ra sao, cần bổ sung như thế nào là tốt cho cơ thể nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận ngay phía dưới bài viết để được Primer giải đáp bạn nhé. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua bộ lọc nước đầu nguồn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *