Máy lọc nước chạy liên tục không ngắt – Nguyên nhân, cách sửa

Máy lọc nước chạy không ngắt làm tiêu tốn điện năng khiến người sử dụng cảm thấy hoang mang không biết lý do vì sao. Để giải đáp rõ nguyên nhân của vấn đề này là gì và cách xử lý ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Primer.

Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt là do đâu?

Máy lọc nước đang hoạt động bình thường bỗng dưng chạy liên tục không ngắt khiến người dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng không biết nguyên nhân ở đâu? Tại sao lại có tình trạng đó? Nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy, hãy tham khảo ngay 7 nguyên nhân dưới đây nhé:

Nguồn nước bị rò rỉ ở đường ống hoặc phần cút nối

Nguồn nước bị rò rỉ ở đường ống hoặc phần cút nối khiến máy lọc nước chạy không ngắt
Nguồn nước bị rò rỉ ở đường ống hoặc phần cút nối khiến máy lọc nước chạy không ngắt

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến máy lọc nước chạy liên tục không tự ngắt có thể là do đường ống dẫn nước, các cút nối bị nứt hoặc lỏng khiến nước rò rỉ ra ngoài. Điều này rất hay xảy ra nếu trong quá trình lắp đặt hoặc vệ sinh máy định kỳ, bạn không lắp ráp máy đúng kỹ thuật khiến những mối nối bị lỏng lẻo, rò rỉ. Chính vì thế mà không đủ nước cung cấp cho quá trình hoạt động của máy khiến máy chạy liên tục trong thời gian dài.

Tắc đường ống dẫn nước cấp

Trong trường hợp đường ống dẫn nước vào máy lọc nước bị tắc do rong rêu, cặn bẩn, tạp chất… nước sẽ không thể chảy vào trong máy lọc nước được, hoặc nếu có chảy thì lượng nước ít một và không ổn định. Khi nguồn nước cấp không đủ để lọc, nước thải chảy ra nhiều gây ra hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không ngắt.

>> Xem thêm: Máy lọc nước chảy yếu – 7 nguyên nhân và cách khắc phục

Lõi lọc thô bẩn gây tắc nghẽn

Lõi lọc thô bẩn gây tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân dẫn tới máy lọc nước chạy liên tục
Lõi lọc thô bẩn gây tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân dẫn tới máy lọc nước chạy liên tục

Hệ thống lõi lọc thô là bộ phận đầu tiên tiếp nhận xử lý nguồn nước cấp đầu vào. Tại đây lõi lọc sẽ lọc bỏ các sinh vật, bụi bẩn, tạp chất rắn có kích thước lớn, vì vậy chúng rất nhanh bị cặn bẩn bám vào nếu không được vệ sinh thay lõi định kỳ. Trong trường hợp lõi lọc thô bị tắc nghẽn, các lõi lọc tiếp theo sẽ không được cấp đủ nước. Điều này sẽ làm chậm tốc độ chảy của dòng nước, nước chảy ít một liên tục khiến máy hoạt động không ngừng.

Van điện tử bị hỏng

Van điện tử bị hỏng không thể điều tiết dòng nước khiến máy lọc chạy liên tục không tự ngắt
Van điện tử bị hỏng không thể điều tiết dòng nước khiến máy lọc chạy liên tục không tự ngắt

Có thể nhiều bạn chưa biết, van điện tử được bố trí ở vị trí phía sau của cốc lọc số 2 và ở phía trước nguồn nước đầu vào chỗ máy bơm tăng áp. Van này có tác dụng là kiểm soát nguồn nước cũng như điều tiết dòng chảy trong hệ thống máy lọc. Khi van điện tử bị hư hỏng, bị tắc hoặc mở, tình trạng máy lọc nước chạy không ngừng sẽ xảy ra.

Máy lọc nước chạy không ngắt do van 1 chiều bị hỏng

Máy lọc nước chạy không ngắt do van 1 chiều bị hỏng
Máy lọc nước chạy không ngắt do van 1 chiều bị hỏng

Van 1 chiều có chức năng ngắt máy khi đã lọc đủ số lượng nước theo dung tích máy. Khi nước ấm hơn nhiệt độ bình thường nghĩa là máy đang trong tình trạng hoạt động quá tải. Khi đó van rất dễ bị hỏng, nước thải chảy liên tục hoặc máy ngắt rồi lại chạy gây ra hiện tượng máy lọc chạy liên tục.

Máy lọc nước không ngắt do van thải flow bị hỏng

Nguồn nước cấp đầu vào có áp lực lớn quá sẽ làm cho van thải flow bị hỏng, không thể dẫn nước tinh khiết xuống bình áp được. Điều này làm cho máy lọc chạy liên tục và nước thải chảy ra nhiều.

Máy lọc chạy liên tục không ngắt do áp lực máy bơm yếu

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng hóc sẽ không tạo đủ áp lực bơm khiến nước không đủ để cấp cho máy lọc. Không đủ lực đẩy nước qua các lõi lọc sẽ làm máy chạy liên tục không ngừng.

>> Xem thêm: Máy lọc nước không ra nước – 9 nguyên nhân và cách xử lý

Cách khắc phục máy lọc nước chạy không ngắt đơn giản và hiệu quả

Khi máy lọc nước chạy liên tục không ngắt, bạn có thể nghĩ ngay tới các nguyên nhân được tổng hợp ở phần trên. Để biết cụ thể là do nguyên nhân nào, bạn cần kiểm tra từng bộ phận của máy theo thứ tự các nguyên nhân trên. Khi phát hiện được nguyên nhân cụ thể, hãy tiến hành khắc phục theo những cách cụ thể sau:

  • Nếu đường ống dẫn nước bị nứt dọc, bạn có thể sử dụng một số loại vật liệu để bịt lại. Trường hợp đường ống rò rỉ lớn, hãy thay ngay đoạn đường ống mới để đảm bảo nước chảy tốt.
  • Nếu đường ống dẫn nước bị tắc, không thấy nước chảy vào máy lọc, bạn cần tháo đường ống và kiểm tra. Tiến hành vệ sinh sạch sẽ đường ống hoặc thay mới nếu thấy hợp lý. 
  • Lõi lọc thô bị tắc hãy tiến hành vệ sinh hoặc thay lõi lọc mới theo định kỳ. Đồng thời kiểm tra và vệ sinh các lõi lọc còn lại để đảm bảo hoạt động của máy ổn định.
  • Van điện tử bị hư cần tháo cốc lọc số 2 kiểm tra, nếu nước vẫn chảy đều và mạnh thì van hoạt động tốt. Nếu thấy nước chảy yếu, nhỏ giọt có nghĩa van bị hư hỏng và cần thay thế van mới.
  • Van 1 chiều bị hỏng cần thay mới hoặc gọi thợ tới sửa chữa kịp thời.
  • Van thải flow bị hỏng cần thay mới ngay để điều chỉnh áp lực nước ổn định cho máy. 
  • Máy bơm yếu cần gọi thợ sửa chữa hoặc nâng cấp lên một dòng máy bơm khác có công suất đủ lớn để cung cấp đủ nước cho máy lọc.

3 lưu ý khi sử dụng giúp máy lọc nước hoạt động tốt , ổn định

Hầu hết các nhà sản xuất máy lọc nước đều đưa ra cho người sử dụng những khuyến cáo khi dùng máy lọc nước. Những khuyến cáo đó đều phục vụ cho việc đảm bảo máy hoạt động tốt, ổn định, chất lượng nước tốt nhất. Trong đó có 3 lưu ý quan trọng như sau:

Nên sử dụng trụ đá oxit

Trụ đá oxit giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm của nguồn nước cấp giúp máy lọc nước hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn
Trụ đá oxit giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm của nguồn nước cấp giúp máy lọc nước hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn

Thực tế, bất kì nguồn nước đầu vào nào cũng chứa rất nhiều vi khuẩn và các loại tạp chất. Khi qua máy lọc nước, các vi khuẩn, chất bẩn sẽ bám lại ở lõi lọc và làm giảm đi tuổi thọ của lõi. Nguồn nước cấp càng ô nhiễm thì tuổi thọ của lõi lọc càng giảm. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng trụ đá oxit để giảm đi mức độ ô nhiễm của nguồn nước cấp. Chỉ cần biện pháp đơn giản này thôi đã có thể nâng cao được tuổi thọ của lõi lọc, của máy. 

Thay lõi lọc nước định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất

Với bất cứ một loại máy lọc nước nào đều có hướng dẫn sử dụng và những lưu ý từ nhà sản xuất. Trong đó việc thay lõi lọc nước định kỳ được nhấn mạnh và rất quan trọng. Việc không thay lõi lọc định kỳ sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người và tuổi thọ của máy. 

Lõi lọc quá hạn sử dụng chưa được thay sẽ khiến nước sau lọc không đảm bảo các chỉ số an toàn. Nước vẫn tồn tại vi khuẩn và các cặn bẩn nên không an toàn khi sử dụng trong đời sống sinh hoạt.

Vệ sinh máy lọc nước thường xuyên định kỳ

Việc vệ sinh máy lọc nước thường xuyên mang lại rất nhiều tác dụng như:

  • Gìn giữ máy luôn mới, đẹp, tránh bụi bẩn và côn trùng làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy.
  • Hệ thống lõi lọc được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế được tình trạng tắc nghẽn lõi lọc, đảm bảo máy hoạt động ổn định.
  • Vệ sinh máy thường xuyên sẽ lường trước được những vấn đề có thể xảy ra với máy. Từ đó giảm thiểu việc hỏng hóc và giảm chi phí sửa chữa thay mới linh phụ kiện của máy. 

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp nhằm giải đáp cho vấn đề “ máy lọc nước chạy không ngắt”. Hi vọng rằng những chia sẻ chi tiết trên có thể giúp ích cho các bạn khi gặp phải tình huống như vậy. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp hay các thiết bị nhà bếp, hãy liên hệ ngay với công ty cổ phần Primer Group để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *