Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước bị rò nước đơn giản tại nhà

Máy lọc nước bị rò nước là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời thì nó sẽ gây ra tình trạng lãng phí nước và điện năng. Bài viết hôm nay, hãy cùng Primer tìm hiểu cặn kẽ về nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như cách khắc phục nhanh nhất các bạn nhé!

6 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy lọc nước bị rò nước

Máy lọc nước sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi những vấn đề lỗi xảy ra. Tuy nhiên chỉ cần nắm được nguyên do là bạn có thể khắc phục nhanh chóng. Việc máy lọc nước bị rò nước cũng như vậy, biết rõ nguyên nhân bạn sẽ xử lý được ngay. Thường lỗi rỉ nước xảy ra do các nguyên nhân chính sau đây:

Máy bị rỉ nước do lỏng cút nối và khớp nối

Máy bị rỉ nước do lỏng cút nối và khớp nối
Máy bị rỉ nước do lỏng cút nối và khớp nối

Trong quá trình lắp đặt máy lọc nước thì hệ thống cút nối và khớp nối giữa nguồn lọc cùng dây dẫn chưa được xiết chặt với nhau hoặc có thể trong quá trình sử dụng khớp nối bị lỏng ra dẫn tới rò rỉ nước. Cũng có trường hợp sau một thời gian sử dụng thì các khớp nối bị bào mòn, gãy giòn, bị nứt dưới tác dụng của áp lực nước.

Máy lọc rỉ nước do dây dẫn gặp sự cố

Đây là nguyên nhân khá cơ bản mà nhiều gia đình chủ quan không để ý. Khi dây dẫn gặp sự cố, hệ thống đường ống dẫn nước đầu vào cho máy lọc có thể bị côn trùng cắn tạo các lỗ nhỏ gây rỉ nước. Đôi khi cũng có thể xảy ra tình trạng máy bị rỉ nước thải thay vì nước đầu nguồn. Lỗi này cũng do nguyên nhân tương tự, đó là dây dẫn chứa nước thải gặp sự cố.

Máy lọc nước bị rỉ nước do gioăng cao su bị lệch, hư hỏng

Khi máy lọc nước chạy sẽ gây ra một số biến động rung khiến gioăng cao su giãn ra, lâu ngày sẽ lệch khỏi vị trí ban đầu. Bên cạnh đó khi hệ thống lõi lọc tắc nghẽn cũng khiến cho dòng nước di chuyển khó khăn. Khi đó áp lực nước lớn khiến gioăng cao su giảm đi lực đàn hồi. Mà gioăng cao sưu lại là bộ phận quan trọng giúp giữ cốc lọc được ăn khớp. 

Máy lọc nước bị rò nước do cốc lọc bị lỏng

Máy lọc nước bị rò nước do cốc lọc bị lỏng
Máy lọc nước bị rò nước do cốc lọc bị lỏng

Các nhà sản xuất đều đưa ra hướng dẫn lắp đặt và sử dụng rất cụ thể cho người dùng. Trong đó có việc kiểm tra sau khi lắp đặt, đó là đảm bảo các bộ phận phải được siết chặt, đặc biệt là cốc lọc phải vặn chặt. Tuy nhiên một số trường hợp do không kiểm tra kỹ mà bỏ qua lỗi cốc lọc bị lỏng gây ra tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài máy. Đôi khi máy sử dụng lâu, đai ốc nhựa của cốc lọc cũng bị lỏng dẫn tới lỗi rò nước. 

Rỉ nước do máy bơm bị rò nước

Máy bơm nước là một bộ phận của máy lọc nước, khi máy bơm bị rỉ nước thì lỗi này cũng khá phức tạp. Tuy nhiên đây lại là lỗi dễ gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Bơm có tác dụng tạo áp lực để đẩy dòng nước cấp cho hệ thống lõi lọc, khi nước rò rỉ từ máy bơm thì lượng nước cung cấp cho máy lọc sẽ bị thất thoát đi phần nào. 

Rò nước do vòi máy lọc nước bị rỉ

Rò nước do vòi máy lọc nước bị rỉ
Rò nước do vòi máy lọc nước bị rỉ

Vòi nước của máy lọc bị rỉ là trường hợp xảy ra phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do khi lắp đặt các bạn siết ốc không chặn làm vòi bị chênh. Ngoài ra thì việc khóa khớp không đúng khớp cũng là nguyên nhân gây ra rỉ nước ở máy lọc.

Cách khắc phục máy lọc nước bị rò nước nhanh chóng tại nhà

Khi bạn xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng rỉ nước ở máy lọc, bạn sẽ có cho mình cách khắc phục nhanh nhất, chính xác nhất. Tuy nhiên trước khi tiến hành xử lý lỗi, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ngắt nguồn điện của máy lọc nước bằng cách rút ổ cắm điện.
 • Khóa van cấp nước vào máy.
 • Xác định vị trí gây ra nguyên nhân rỉ nước
Cách khắc phục máy lọc nước bị rò nước nhanh chóng tại nhà
Cách khắc phục máy lọc nước bị rò nước nhanh chóng tại nhà

Sau khi thực hiện các điều trên, các bạn tiến hành khắc phục lỗi máy lọc nước bị rò nước như sau:

 • Lỗi do vòi nước: Kiểm tra xiết lại vòi hoặc thay thế vòi mới.
 • Lỗi do máy bơm: Kiểm tra máy bơm và sửa chữa lại hoặc đầu tư thay máy bơm mới.
 • Lỗi do gioăng cao su bị lệch: Lắp lại gioăng cao su đúng vị trí, nếu thấy gioăng có dấu hiệu bai nhão và xuống cấp thì nên thay mới.
 • Lỗi do đường dẫn nước bị côn trùng cắn thì cần thay thế đường dây dẫn mới và kiên cố hơn.
 • Do cốc lọc bị lỏng thì bạn chỉ cần vặn lại cho cốc lọc chặt hơn. 
 • Cút nối – khớp nối bị rò rỉ thì cần thay mới để tránh việc rỉ nước nhiều hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc nước để tránh bị rò rỉ nước

Để hạn chế xảy ra tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước ra ngoài, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên kiểm tra máy lọc cùng các linh phụ kiện của máy như: Dây dẫn, vòi nước, cút nối, cốc lọc, máy bơm… để phát hiện và khắc phục sớm.
 • Thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để đảm bảo các lõi lọc trong máy đều hoạt động tốt, đảm bảo độ ổn định của máy.
 • Không nên để áp lực nước đầu vào quá lớn hoặc bị yếu, như vậy thì nước cung cấp cho máy lọc không ổn định, dễ xảy ra các lỗi rò rỉ hoặc tắc nghẽn máy lọc nước.
 • Nếu bạn không thể tự mình xử lý lỗi máy bị rò nước, hãy nhờ sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn về máy lọc nước. Thời gian khắc phục nhanh, đảm bảo an toàn và ổn định cho máy.

Trên đây là một số thông tin Primer chia sẻ tới các bạn về hiện tượng máy lọc nước bị rò nước cũng như cách khắc phục nhanh nhất. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống nếu không may gặp phải tình huống này. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn mua máy lọc nước RO hoặc bộ lọc nước gia đình chất lượng tốt, độ bền cao, giá thành tốt, hãy truy cập ngay website primer.vn để tham khảo sản phẩm và đặt hàng nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *