Màng lọc UF công nghiệp là gì? Các ưu và nhược điểm của màng lọc UF

Màng lọc UF công nghiệp là một trong những loại màng được sử dụng trong hệ thống lọc nước công nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm tới loại màng lọc này và muốn tìm hiểu kỹ hơn về nó, hãy cùng Primer theo dõi bài viết về màng lọc UF công nghiệp là gì trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

Màng lọc UF công nghiệp là gì?

Màng lọc UF (Ultra Filtration) là loại màng siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng có kích thước lỗ rỗng từ 0,01 – 0,1µm. Kích thước này siêu nhỏ, chỉ tương đương 1/5000 kích thước sợi tóc. Nhờ đó nó có khả năng lọc tách các chất keo, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, virus có trong nước.

Màng lọc UF (Ultra Filtration) là loại màng siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng có kích thước lỗ rỗng từ 0,01 - 0,1µm
Màng lọc UF (Ultra Filtration) là loại màng siêu lọc được làm từ màng sợi rỗng có kích thước lỗ rỗng từ 0,01 – 0,1µm

Màng RO và màng UF về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên so với màng RO thì khả năng lọc của màng UF kém hơn, cụ thể là nó lọc các hạt có kích thước lớn hơn. Ngoài ra, màng lọc UF cũng không hiệu quả với nước cứng bởi vì màng UF không thể loại bỏ được các muối hòa tan có trong nước. Nếu nguồn nước đầu vào là nước cứng thì cần có thêm thiết bị lọc để đảm bảo nguồn nước được an toàn hơn khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc UF công nghiệp

Màng lọc UF ứng dụng công nghệ lọc là dùng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước đầu vào. Dưới một áp suất khoảng 1.5~3kgf/cm², nước sạch, muối khoáng và các phân tử ion có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.001 micron) sẽ chui qua màng để tạo ra một nguồn nước tinh khiết.

Màng lọc UF có thể hoạt động theo một trong 2 nguyên lý sau đây:

 • Từ ngoài vào trong: Khi hoạt động theo nguyên lý này, lớp lọc của màng UF sẽ nằm bên ngoài màng. Dòng nước có chất ô nhiễm sẽ được đẩy vào từ bên ngoài vào trong. Lúc này, màng sẽ giữ lại các chất độc hại ở bên ngoài, chỉ cho nước sạch nguyên khoáng đi ra. Nước tinh khiết sau lọc sẽ được thu ở bên trong của màng lọc.
 • Từ trong ra ngoài: Khi hoạt động theo nguyên lý này, lớp lọc sẽ nằm ở bên trong màng. Dòng nước có chứa các chất ô nhiễm được thấm vào từ phía bên trong màng lọc. Nước sạch sau khi được lọc qua màng sẽ được thu ở phía bên ngoài màng lọc.

Các tạp chất không thấm qua màng sẽ bị giữ lại bên ngoai màng lọc ở trong lòng ống, sau đó được tống ra ngoài khi đầu bịt của ống được mở ra. Điều này cho phép màng UF có khả năng xả các chất cặn bẩn ra khỏi màng.

Nước sạch sau khi được lọc qua màng sẽ được thu ở phía bên ngoài hoặc bên trong màng lọc
Nước sạch sau khi được lọc qua màng sẽ được thu ở phía bên ngoài hoặc bên trong màng lọc

Các ưu và nhược điểm của màng lọc UF

Ưu điểm

 • Màng lọc UF công nghiệp đem đến một giải pháp lọc nước an toàn cho các dây chuyền sản xuất thực phẩm và đồ uống, cung cấp nguồn nước dùng trong ăn uống hàng ngày cho người dùng. Nước sau khi qua màng có thể đươc dùng cho việc sản xuất nước khoáng, nước trái cây, nước tăng lực,…
 • Màng UF tạo nên một rào cản chắc chắn ngăn không cho các vi sinh vật, bào tử, chất hữu cơ, rỉ sét,… đi qua, giúp nước sau lọc được sạch an toàn.
 • Màng UF được làm thành từ những ống nhỏ kích thước khoảng 1,3mm. Một màng lọc UF được tạo thành từ rất nhiều ống lọc nhỏ nên diện tích lọc nước của nó rất lớn, giúp tăng cường khả năng xử lý nước lên rất nhiều lần.
 • Tuổi thọ khá cao, khoảng từ 3 – 5 năm.
 • Cấu trúc và vật liệu màng lọc UF đều sử dụng phương pháp lọc cơ học nên nó không làm thay đổi tính chất hóa học của nước.
 • Quá trình lọc nước diễn ra dưới áp suất thấp và ở điều kiện bình thường nên hệ thống không tiêu thụ nhiều điện năng.
 • Vật liệu màng lọc không tan nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, đảm bảo độ tinh khiết cho nước trong suốt quá trình xử lý.
 • Kích thước màng lọc và hệ thống lọc dùng màng UF khá nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt tại nhiều nơi.
Kích thước màng lọc và hệ thống lọc dùng màng UF khá nhỏ gọn
Kích thước màng lọc và hệ thống lọc dùng màng UF khá nhỏ gọn
 • Quy trình vận hành cũng khá đơn giản, không cần nhiều người tham gia thực hiện.
 • Máy lọc nước sử dụng màng UF không cần điện. Bạn chỉ cần đổ nước thô vào bể chứa hoặc sử dụng đường ống dẫn nước là có thể lọc nước mà không cần áp lực nước lớn. Máy có thể hoạt động bình thường trong điều kiện áp suất nước thấp.
 • Không sử dụng hóa chất để làm sạch nước. Lõi lọc UF sử dụng màng lọc để làm loại bỏ các vi khuẩn và tạp chất, bùn đất hữu cơ, nấm mốc có trong nước. Nhờ đó mà không có vi trùng, xác chết vi sinh vật nào còn sót lại trong nước sau khi lọc qua màng UF.

Nhược điểm

 • Màng lọc UF không loại bỏ được các chất rắn hòa tan gây ra độ cứng cho nước. Chính vì vậy mà nó không thích hợp để sử dụng với nguồn nước cứng.
 • Dễ bị tắc nghẽn: Nếu nước được lọc qua màng UF có nồng độ tạp chất quá cao, các lỗ bên trên bề mặt của màng có thể sẽ bị tắc nghẽn và làm giảm hiệu suất lọc của màng. Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo trì màng lọc để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho màng. Bên cạnh đó, màng cũng có thể sẽ bị tắc khi ngăn cả các hạt cứng và sắc có kích thước lớn hơn 0,1mm.
 • Nhạy cảm với các chất oxy hóa như axit nitric, peroxide, axit sulfuric và hồng ngoại ở nồng độ cao. Khi phơi nhiễm với NaOCl, tuổi thọ màng sẽ dao động trong khoảng từ 150.000 – 500.000ppm, đồng thời nó cũng phụ thuộc vào nồng độ pH.
 • Khi ở áp suất nước lớn hơn 3bar, hoạt động của màng sẽ bị kém đi và có thể gây ra nhiều thiệt hại cho màng lọc.
 • Màng UF không loại bỏ được các chất hòa tan như muối, đường và các chất có kích thước phân tử nhỏ hơn kích thước của lỗ màng. Chính vì vậy, màng UF thường được dùng kết hợp với những phương pháp khác để đạt được chất lượng nước tối ưu hơn sau khi lọc.
 • Nếu nước đầu vào không đạt tiêu chuẩn về chất lượng có thể khiến màng nhanh bị hư hỏng và giảm hiệu quả lọc.

Ứng dụng của màng lọc UF công nghiệp trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng của màng lọc UF công nghiệp
Ứng dụng của màng lọc UF công nghiệp

Các ngành công nghiệp sử dụng khối lượng nước lớn hoặc xả ra nước thải có độ độc hại cao là thường sử dụng công nghệ lọc nước UF để xử lý hoặc tái sử dụng nguồn nước. Cụ thể là:

 • Các ngành công nghiệp đó thường là sản xuất hóa chất, chất dẻo và nhựa, thép, giấy và bột giấy, dược phẩm, sản xuất đồ uống, nước giải khát, đồ đóng hộp,…..
 • Dùng trong lĩnh vực lọc nước tại các nhà máy sản xuất nước đóng bình, đóng chai.
 • Khử trùng nước công nghiệp, chất tạo keo, tạp chất lơ lửng và các phân tử hữu cơ.
 • Xử lý nước thải công nghiệp và tái sử dụng nước.
 • Lên men công nghiệp, công nghệ dược phẩm, thanh lọc và làm sạch.
 • Khử trùng và loại bỏ độ đục trong quá trình sản xuất rượu vang.
 • Sử dụng để lọc nước nuôi trồng thủy sản.

Có thể nói rằng, màng lọc UF công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên xét về hiệu quả lọc thì màng RO vẫn nhỉnh hơn. Máy lọc nước công nghiệp RO sẽ phù hợp với nguồn nước thủy cục chứa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus, mùi, màu lạ có trong nước. Nước sau khi đi qua hệ thống lọc của máy lọc nước RO công nghiệp sẽ đảm bảo được độ sạch tinh khiết, có thể uống được trực tiếp mà không cần đun sôi.

Với các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, nước đóng chai, đóng bình, máy lọc nước RO sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ, doanh nghiệp sẽ cần không xử lý thêm công đoạn nào mà có thể sử dụng ngay nguồn nước sau lọc trong sản xuất.

Để lựa chọn được loại máy lọc nước RO công nghiệp chất lượng, có công suất lọc phù hợp, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 1900 98 98 35 của Primer để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong sản xuất, lắp ráp máy lọc nước, Primer là một thương hiệu uy tín đáng để bạn lựa chọn. Mong rằng bài viết về màng lọc UF công nghiệp là gì mà Primer vừa chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *