Màng lọc RO 4040 và những điều cần biết

Trong hệ thống lọc nước, màng lọc RO được coi là thiết bị quan trọng nhất. Màng lọc được ví như trái tim của cả hệ thống, quyết định đến chất lượng nguồn nước đầu ra. Hiện nay, màng RO 4040 là một trong những sản phẩm được dùng phổ biến trong các thiết bị lọc với cơ chế thẩm thấu ngược ưu việt. Vậy màng lọc RO 4040 là gì ? Vì sao nó lại có vai trò thiết yếu và được sử dụng rộng rãi đến vậy ? Hãy cùng Primer theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về màng lọc RO 4040 với máy lọc nước RO.

Giới thiệu màng lọc RO 4040

Màng lọc RO 4040 là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong máy lọc nước RO công nghiệp. Nhờ hiệu quả lọc cao, cùng khả năng tách muối tốt và kháng hóa chất nên sản phẩm có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Màng lọc RO 4040 được dùng trong sản xuất nước uống, nước công nghiệp. Nó được sử dụng trong hệ thống lọc nước công nghiệp ở một số ngành sản xuất như chế biến thực phẩm, nước trong ngành dược phẩm,…

Giới thiệu màng lọc RO 4040

Thông số kỹ thuật và kích thước màng lọc RO 4040

 • Kích thước màng lọc: Ф4 x 40”
 • Áp lực (PSI): 225
 • Công suất GPD: 2400
 • Lượng nước cung cấp tối đa: 86.4 m3/ngày (tương đương 3600 lít/giờ)
 • Khả năng loại bỏ muối: 99.5%
 • Nhiệt độ tối đa cho phép hoạt động: 45 độ C
 • Nhiệt độ cho phép hoạt động nếu pH > 10: 35 độ C
 • Áp suất làm việc tối đa cho phép: 42 kg/cm2
 • Áp suất làm việc định mức: 15.5 kg/cm2
 • Độ mặn tối đa của nước cấp: 2‰ (tính theo khối lượng)
 • Tổn thất áp suất qua màng: ≤ 1.0 kg/cm2
 • Chỉ số pH nước cấp trong điều kiện làm việc liên tục: 2-11
 • Chỉ số pH nước cấp trong điều kiện ngắn hạn (tẩy rửa bằng hóa chất và dưới 30 phút): 1-13
 • Chỉ số nồng độ bùn (SDI): ≤ 5
 • Hàm lượng Clo dư cho phép: < 0.1 ppm
 • Kích cỡ: đường kính D = 4″ (100 mm) x chiều dài tổng thể A = 40″ (1016 mm) x B = 1.05″ (27 mm) x C = 0.75″ (19 mm)

Đặc tính của màng lọc RO 4040

Chất liệu Polyamide giúp màng lọc có độ bền lâu dài

Màng lọc 4040 được làm bằng chất liệu Polyamide – Một loại vật liệu sợi tổng hợp với độ bền cao và không bị phân hủy trong điều kiện bình thường. Nhờ vậy, màng lọc RO sử dụng vật liệu Polyamide có tuổi thọ cao hơn.

Cơ chế thẩm thấu ngược của màng lọc RO 4040

Màng lọc nước RO 4040 hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis). Điều này góp phần mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho hệ thống máy lọc nước công nghiệp. Đảm bảo khả năng loại bỏ những tạp chất, vi khuẩn có hại, kim loại dư thừa, khử Clo,… có trong nguồn nước đầu vào.

Màng lọc 4040 với khe hở 0.001µm

Nhờ đặc trưng là khe hở 0.001µm, màng lọc 4040 giúp ngăn chặn tới 99.99% hỗn hợp những tạp chất có hại cho sức khỏe. Bao gồm kim loại, hóa chất dư thừa, vi khuẩn,… đặc biệt cả amip lẫn trong những phân tử nước siêu nhỏ không thể nhìn được bằng mắt thường.

Chiều dài và đường kính 40 inch đáp ứng công suất lọc lớn

Với chiều dài và đường kính 40 inch, màng lọc RO 4040 đáp ứng công suất lọc công nghiệp tới 380lit/giờ. Công suất này có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước tinh khiết trong nước uống và thực phẩm.

Khả năng khử muối lên đến 99.7%

Màng RO 4040 có thể xử lý được cả nước lợ và nước mặn. Sản phẩm có thể lọc bỏ 99.7% lượng muối lẫn trong nước.

Màng lọc RO 4040 có chi phí rẻ

Màng RO 4040 không những rất bền mà còn tiêu tốn ít năng lượng. Ngoài ra, chi phí mua mới cũng không cao và gần như không phải sửa chữa nhiều. Do đó, màng lọc này thực sự mang lại những hiệu quả tối ưu nhất cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO 4040

Màng lọc RO 4040 hoạt động nhờ áp lực bơm nước lớn do máy máy bơm cao áp tạo ra. Vì kích thước màng lọc RO 4040 rất nhỏ, chỉ 0.0001 micro, nguồn nước từ máy bơm tạo ra dưới áp lực cao khi đi qua màng lọc RO được chia làm 2 hướng. Nước tinh khiết dễ dàng thấm qua màng lọc.

Phần nước còn lại là nước chứa tạp chất sẽ bị đẩy ngược lại qua đường dẫn nước thải ra ngoài. Sự phân chia nước thành 2 phần riêng biệt giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra sạch khuẩn, tinh khiết.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO 4040

Vai trò của màng lọc RO 4040 đối với hệ thống lọc nước

Màng lọc RO 4040 là một loại màng lọc công nghiệp, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp. Nó được xem như trái tim của hệ thống xử lý nước RO. Trong đó, màng lọc RO thực hiện những chức năng sau:

Màng lọc RO có khả năng loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, hay các hợp chất cứng, chất hữu cơ, asen… Tất cả các chất độc hại có kích thước nhỏ hơn 0.0001 micro đều được loại bỏ hoàn toàn thông qua màng lọc RO. Các kim loại, virus, hay vi khuẩn vô cùng nhỏ bé cũng sẽ được đào thải để đảm bảo nguồn nước sau lọc sạch khuẩn, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng khi sử dụng để uống trực tiếp.

Phân biệt màng lọc RO 4040 áp thấp và áp cao

Màng lọc RO 4040 được chia làm 2 loại: Áp thấp và áp cao.

Màng lọc RO 4040 áp thấp có khả năng loại bỏ các tạp chất gây hại với tỷ lệ là 99.5%. Trong khi đó, màng lọc RO áp cao có tỷ lệ khử các tạp chất lớn hơn lên đến 99.7%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc màng RO áp thấp cho ra lưu lượng nước sau lọc nhiều hơn màng lọc áp cao. Áp suất làm việc của màng RO áp thấp là 125psi, trong khi đó của màng RO áp cao là 225psi.

Vậy nên chọn màng RO áp thấp hay áp cao cho hệ thống lọc nước? Việc lựa chọn được loại màng thích hợp sẽ dựa trên tính chất nước nguồn hiện tại cũng như yêu cầu về chất lượng nguồn nước đầu ra. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng, muốn có nguồn nước sau lọc sạch hơn thì màng RO 4040 áp cao sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu nước nguồn cần xử lý không quá ô nhiễm như nước máy thì có thể sử dụng màng lọc áp thấp.

Màng lọc RO 4040 áp thấp

Một số lưu ý khi sử dụng màng lọc RO 4040

Trước hết, để duy trì độ bền của màng RO, bạn cần chọn đúng loại phù hợp với công suất máy. Nếu lựa chọn màng lọc có công suất nhỏ hơn so với máy thì sẽ làm giảm tuổi thọ của màng. Thậm chí dẫn đến tình trạng rách màng khi lọc. 

Thứ hai, để đảm bảo màng lọc RO 4040 có tuổi thọ sử dụng lâu dài, bền bỉ, người dùng cần lưu ý về cách sử dụng. Trước hết, bộ lọc phải được vệ sinh định kỳ và thường xuyên để đảm bảo nguồn nước lọc ra luôn sạch. Do trong quá trình vận hành, hệ thống lọc nước RO sẽ để lại các cặn bẩn, hóa chất trên màng lọc. Nếu không vệ sinh sạch sẽ có thể gây ra hiện tượng tắc màng, ảnh hưởng đến chất lượng, lưu lượng nước sau lọc.

Thông thường, màng lọc RO trong máy lọc nước công nghiệp hiện nay đều có khả năng tự làm sạch. Điều này sẽ giúp máy luôn hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình tự sục rửa này không thể đảm bảo làm sạch hết các cặn bẩn, hóa chất. Vậy, khi nào thì nên rửa màng lọc RO?

 • Sục rửa, vệ sinh màng lọc RO 4040 để hệ thống lọc nước RO hoạt động ổn định. Từ đó, sản xuất ra lưu lượng đều đặn, chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn.
 • Người dùng cần để ý và tiến hành rửa màng khi lưu lượng nước giảm không quá 30%. Trường hợp lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, lúc này sẽ khiến áp lực bơm đầu nguồn tăng cao. Việc xử lý đóng cặn trên màng cũng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Kết luận

Với những kiến thức mà Primer cung cấp phía trên, người đọc đã nắm được mọi thông tin cần thiết về màng lọc RO 4040. Đây là thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống máy lọc nước công nghiệp, giúp đem đến cho người tiêu dùng lượng nước tinh khiết với tỉ lệ cao nhất và chất lượng đảm bảo nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng, khách hàng hãy lựa chọn cho mình loại màng lọc RO 4040 phù hợp và tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *