Giàn mưa khử sắt là gì? Cách xây dựng bể lọc nước dùng giàn mưa khử sắt

Giàn mưa khử sắt là gì? Giàn mưa khử sắt có thực sự mang lại hiệu quả xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt  không? Những ưu và nhược điểm của giàn mưa khử sắt ra sao? Đó là hàng loạt câu hỏi mà bạn đọc đã gửi về cho Primer trong thời gian gần đây. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp hết những thắc mắc xoay quanh vấn đề giàn mưa khử sắt này.

Giàn mưa khử sắt là gì?

Giàn mưa khử sắt tên gọi của một hệ thống xử lý các loại nước bị nhiễm sắt. Hình thức xử lý nước này áp dụng phương pháp oxi hóa để lọc bỏ các ion sắt ra khỏi nguồn nước ban đầu. Khi ở trong nước, sắt thường có hóa trị II (Fe2+) nhưng khi chảy qua giàn phun mưa, sắt sẽ tác dụng với oxi để thành sắt III (Fe3+). Các ion sắt III này sau đó sẽ bám vào vật liệu lọc phía dưới bể lọc và bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước.

Giàn mưa khử sắt là gì
Giàn mưa khử sắt tên gọi của một hệ thống xử lý các loại nước bị nhiễm sắt.

Giàn mưa khử sắt có hiệu quả không?

Tùy vào tính chất nguồn nước đầu vào mà thành phần tạp chất và hàm lượng sắt sẽ khác nhau. Phương pháp khử sắt bằng giàn mưa này chỉ hiệu quả nếu nguồn nước có hàm lượng sắt ít hoặc vừa. Đối với nguồn nước có hàm lượng sắt cao, phương pháp này không khuyến cáo được áp dụng. Chính vì vậy, việc trả lời được câu hỏi giàn mưa khử sắt có hiệu quả không còn phụ thuộc vào hàm lượng sắt chứa trong đó nữa.

Cấu tạo của giàn mưa khử sắt là gì?

Cấu tạo của giàn mưa khử sắt khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ống nhựa và bịt một đầu lại, sau đó khoan lỗ trên đường ống. Khoảng cách giữa các lỗ khoan sẽ là 3cm một lỗ và chỉ khoan phần ống nằm trên bể. Mục đích của việc tạo giàn mưa như thế này là để tăng cường quá trình oxy hóa sắt của nước bị nhiễm sắt.

Những lỗ nhỏ này sẽ là nơi nước được thoát ra và tác dụng với không khí để oxi hóa sắt II thành sắt III. Sau khi đã làm xong giàn mưa, bạn chỉ cần thiết kế thêm hệ thống máy bơm để bơm nước lên các ống dẫn này.

Cách xây dựng bể lọc nước dùng giàn mưa khử sắt

Sau khi đã thiết kế xong giàn mưa khử sắt, bạn cần phải xây dựng bể lọc nước. Ngoài việc xây dựng bể xi măng, bạn có thể dùng bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích tối thiểu là từ 200l trở lên. Đối với bể lọc, chiều cao phải tối thiểu là 1m. Ở phía dưới đáy bể, bạn sẽ dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ để làm ống thu nước nhằm ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài theo dòng nước. Tiếp đó, bạn sẽ đổ các lớp vật liệu lọc vào trong bể.

Cách xây dựng bể lọc nước dùng giàn mưa khử sắt
Cách xây dựng bể lọc nước dùng giàn mưa khử sắt
 • Lớp đầu tiên: Dùng sỏi nhỏ có kích thước khoảng 0,5 – 1cm để đổ vào đáy bể. Lớp này sẽ dày khoảng 10 cm. Lưu ý rằng không nên đổ quá nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng nước và chống tắc cho ống lọc.
 • Lớp thứ 2: Sau lớp sỏi, bạn sẽ đổ một lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước. Lớp này sẽ dày khoảng 25 – 30cm.
 • Lớp thứ 3: Lớp này sẽ là cát mangan. Cát mangan sẽ giúp hấp thụ mangan có trong nước.
 • Lớp thứ 4: Đổ một lớp than hoạt tính dày khoảng 10cm. Lớp này có tác dụng khử độc, khử màu, mùi và một số tạp chất hữu cơ trong nước.
 • Lớp thứ 5: Đổ một lớp vật liệu lọc filox để xử lý sắt, mangan, asen. Lớp này dày khoảng 10cm.
 • Lớp thứ 6: Đây sẽ là lớp cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh lọc nước. Độ dày lớp cát này sẽ là 10 – 15cm.

Phía trên cùng sẽ là giàn mưa khử sắt. Chiều cao của giàn mưa sẽ phụ thuộc vào quy mô của hệ thống xử lý nước. Nếu là quy mô gia đình, chiều cao của giàn mưa nên là khoảng 0,7-1,0m, đường kính lổ tạo mưa khoảng 5-7mm, lưu lượng tưới vào khoảng 5 -6m3/m2.h).

Lưu ý:

 • Độ dày của tổng các lớp vật liệu phải tối thiểu là 50cm.
 • Lớp vật liệu filox rất quan trọng vì nó giúp xử lý triệt để được sắt, mangan và asen.
 • Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định đến chất lượng và độ bền của các lớp vật liệu lọc.
 • Tỉ trọng cát sỏi là 1300kg/m3, tỉ trọng hạt filox là 1500kg/m3 và tỉ trọng than hoạt tính là 650 – 700kg/m3.
Lớp vật liệu filox rất quan trọng
Lớp vật liệu filox rất quan trọng
 • Hệ thống lọc nước kết hợp bể lọc với giàn phun mưa này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép, trong đó hiệu quả xử lý sắt là 95 – 98%, xử lý thạch tín là 95 – 99%, xử lý mangan là 92 – 95%,…. Nhờ đó, nguồn nước sau lọc về cơ bản là có thể đảm bảo được độ an toàn khi dùng để phục vụ các nhu cầu về sinh hoạt.

Các ưu và nhược điểm của hệ thống giàn phun mưa khử sắt

Ngày nay, hệ thống giàn phun mưa khử sắt vẫn được áp dụng ở khá nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hệ thống này có một số ưu, nhược điểm nhất định như sau:

Ưu điểm

 • Nước sau khi đi qua giàn phun mưa và bể lọc sẽ ít bị ô nhiễm hơn.
 • Thiết kế bể lọc cũng khá nhỏ gọn và không chiếm quá nhiều diện tích.
 • Chi phí vận hành và bảo dưỡng hệ thống lọc nước cũng khá thấp. Hầu hết các hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế vật liệu đều có thể được thực hiện bởi chính người sử dụng mà không cần phải nhờ sự giúp đỡ của kỹ thuật.
 • Chi phí xây dựng bể không quá tốn kém và nó được đánh giá là phù hợp với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.
 • Ngoài khả năng xử lý sắt, hệ thống lọc có giàn phun mưa còn có thể xử lý thêm được một số loại kim loại độc hại khác như mangan, asen,…

Nhược điểm

 • Việc xây dựng, lắp đặt hệ thống có quy mô lớn cần những người có chuyên môn.
Việc xây dựng, lắp đặt hệ thống có quy mô lớn cần những người có chuyên môn
Việc xây dựng, lắp đặt hệ thống có quy mô lớn cần những người có chuyên môn
 • Hiệu quả xử lý nước còn tùy thuộc vào nồng độ sắt bên trong nó. Với nguồn nước có nồng độ sắt cao, hệ thống lọc này không đem lại hiệu quả tối ưu.
 • Chất lượng nước sau khi được xử lý bằng giàn phun mưa phụ thuộc vào đặc tính của nguồn nước đầu vào và khu vực địa lý khác nhau.

Máy lọc nước RO công nghiệp – Giải pháp khử sắt hiệu quả thay thế cho giàn mưa khử sắt

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc RO đã ra đời. Máy lọc nước RO công nghiệp sẽ bao gồm hệ thống lõi lọc thô, cột làm mềm nước, cột lọc tinh, màng RO và đèn khử UV. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà nhà cung cấp có thể bổ sung thêm các cột lọc chức năng khác nữa.

Với máy lọc RO công nghiệp, nước sau khi đi qua hệ thống lọc không chỉ được khử sắt một cách triệt để mà còn sạch khuẩn, sạch virus, tạp chất, ion kim loại nặng, khử màu, khử mùi,…. Thậm chí, bạn còn có thể trực tiếp sử dụng nguồn nước ngay sau khi lọc mà không cần phải đun sôi. Điều này đã chứng minh được hiệu quả lọc của hệ thống này là hoàn toàn tối ưu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước RO công nghiệp, trong đó Primer là một thương hiệu được rất nhiều doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,… tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu mua máy lọc nước. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất, lắp ráp và cung cấp máy lọc nước, Primer luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng mà khách hàng đưa ra.

Máy lọc nước RO công nghiệp – Giải pháp khử sắt hiệu quả
Máy lọc nước RO công nghiệp – Giải pháp khử sắt hiệu quả

Ngoài các dòng máy công nghiệp với đa dạng công suất lọc, Primer cũng cung cấp rất nhiều dòng máy lọc nước gia đình như cây nước nóng lạnh, máy lọc nước gầm bếp, để bàn, máy lọc nước tích hợp chức năng nóng – lạnh – nguội, máy lọc nước hydrogen,…. Đặc biệt phải kể đến dòng máy lọc nước ion kiềm chuẩn công nghệ Nhật Bản. Đây là sản phẩm giúp mang đến cho người dùng nguồn nước ion kiềm giàu hydrogen rất tốt cho sức khỏe.

Để tham khảo chi tiết hơn về các dòng máy lọc nước Primer, các bạn hãy truy cập trực tiếp vào website primer.vn hoặc gọi tới số Hotline 1900 98 98 35 để các tư vấn viên có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về giàn phun mưa khử sắt là gì. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè, người thân của mình bài viết này các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *