Con lăng quăng là con gì? Một số cách diệt con lăng quăng trong bể nước

Con lăng quăng là con gì? Cách diệt con loăng quăng trong bể nước như thế nào? Đây là hàng loạt những thắc mắc của bạn đọc khi tìm hiểu về con lăng quăng. Trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn đọc giải đáp hết những vấn đề này nên hãy bớt chút thời gian để theo dõi nội dung với chúng tôi nhé.

Con lăng quăng là gì?

Con lăng quăng là một dạng ấu trùng được hình thành ở giai đoạn thứ 3 trong vòng đời phát triển của muỗi. Trong vòng đời của muỗi sẽ có 4 giai đoạn phát triển rõ ràng, đó là trứng nở thành bọ gậy, sau đó phát triển thành con lăng quăng và cuối cùng là muỗi.

Con lăng quăng là gì
Các giai đoạn phát triển của muỗi

Tại các vùng nhiệt đới, trứng muỗi sẽ nở thành bọ gậy sau 2 – 3 ngày. Bọ gậy không phát triển liên tục mà sẽ trải qua 4 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, kích thước của bọ gậy là khoảng 1,5mm còn ở giai đoạn 4, kích thước của nó là 8 – 10mm.

Đến giai đoạn 4, bọ gậy trở thành con lăng quăng có hình dấu phẩy. Thời gian để lăng quăng phát triển thành muỗi là khoảng 1 – 3 ngày còn tổng thời gian để trứng phát triển thành muỗi là 7 – 13 ngày.

Một số cách diệt con lăng quăng trong bể nước mà bạn nên biết

Để diệt con lăng quăng trong bể nước, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Dùng xà phòng

Trong thành phần của xà phòng có chất xút nên nó được xem là nguyên liệu dùng để diệt con lăng quăng một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần hòa tan một lượng nhỏ xà phòng vào nước, sau đó đổ vào bể nước là có thể tiêu diệt con lăng quăng trong vòng chưa đến 1 ngày.

Dùng giấm táo

Dùng giấm táo để tiêu diệt con lăng quăng
Dùng giấm táo để tiêu diệt con lăng quăng

Để diệt lăng quăng trong bể nước bằng giấm táo, bạn chỉ cần thêm một ít giấm táo vào trong bể theo tỉ lê 15% giấm táo cho 85% thể tích nước bể. Chỉ sau 1 ngày, toàn bộ số con lăng quăng có trong bể sẽ bị tiêu diệt mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của gia đình bạn.

Thả cá vào bể

Lăng quăng chính là một loại thức ăn được nhiều loài cá ưa thích. Chính vì vậy mà bạn có thể thả vài con cá vào bể nước có lăng quăng để những con cá này ăn hết chúng. Đây là một cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì đem lại tính hiệu quả cao và có độ an toàn tuyệt đối. Sau khi lăng quăng được diệt sạch, bạn có thể dùng nguồn nước này để tưới tiêu.

Dùng muối

Nếu thấy bể chứa nước nhà mình có chứa con lăng quăng, bạn có thể thả muối vào đó. Khi nước bị mặn, lăng quăng sẽ không thể sống được và trứng muỗi cũng không nở được. Nhờ đó bạn có thể bảo vệ môi trường sống của mình được sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều.

Dùng hóa chất chuyên dụng diệt lăng quăng

Dùng hóa chất chuyên dụng diệt lăng quăng
Dùng hóa chất chuyên dụng diệt lăng quăng

Hiên nay có rất nhiều loại hóa chất chuyên dụng để diệt lăng quăng đã ra đời. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để mang về sử dụng tại nhà. Mặc dù có nhiều người nghĩ rằng hóa chất sẽ không hiệu quả mà còn làm tăng sức chịu đựng của muỗi nhưng điều này hoàn toàn sai. Theo các nghiên cứu khoa học thì muỗi có thể tăng sức chịu đựng nhưng không đủ để kháng lại các loại hóa chất này. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng hiệu quả sử dụng của hóa chất.

Ngoài những cách diệt con lăng quăng trong bể nước nêu trên, bạn cũng cần lưu ý tới việc loại bỏ nơi trú ẩn của các con lăng quăng trước khi chúng có cơ hội phát triển. Cụ thể là:

  • Luôn đậy kín và thường xuyên làm vệ sinh, thay nước hàng tuần ở tất cả các vật dụng chứa nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như bể, chum, vại,…. đựng nước.
  • Tiến hành phát quang bụi rậm, lấp hố nước đọng, khơi thông cống rãnh,… xung quanh khu vực nhà ở.
Tiến hành phát quang bụi rậm quanh khu vực sống
Tiến hành phát quang bụi rậm quanh khu vực sống
  • Loại bỏ những hố đựng nước tự nhiên như khe đá, gốc tre, hốc cây,…. để tránh muỗi đẻ trứng vào đó.
  • Loại bỏ, tiêu hủy vỏ chai, lọ, đồ hộp,… có thể chứa nước để ngăn không cho muỗi có cơ hội đẻ trứng và phát triển thành con lăng quăng.
  • Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước cho lợn, gà,…. uống để tránh việc muỗi đẻ trứng vào đó.

Tác hại của việc không tiêu diệt con lăng quăng là gì?

Dù bạn có phun thuốc diệt muỗi thì cũng không thể dập tắt được dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành nếu vẫn tồn tại những ổ lăng quăng trong nước. Bởi lẽ, 1 con lăng quăng có thể phát triển thành 1 con muỗi. 1 con muỗi cái có thể đẻ đến 200 quả trứng. 200 quả này sau đó sẽ nở ra bọ gậy rồi phát triển thành lăng quăng và cuối cùng là muỗi. Chính vì vậy, nếu không tiêu diệt được hết con lăng quăng, dịch bệnh sẽ không thể kiểm soát được.

Con lăng quăng là con gì
Tiêu diệt con lăng quăng để phòng ngừa nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Để có thể ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết, mỗi gia đình cần phải chủ động hơn trong việc dọn dẹp sạch sẽ khu vực ở, đặc biệt là những khu vực có thể chứa nước. Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên kết hợp thêm những biện pháp diệt muỗi như phun thuốc, dùng tinh dầu đuổi muỗi, vợt muỗi….

Hy vọng những thông tin mà Primer vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về con lăng quăng là gì. Nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm mua máy lọc nước RO để làm sạch nguồn nước của gia đình, tránh trường hợp nước có trứng muỗi hoặc con lăng quăng gây hại cho sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 98 98 35. Tùy vào nhu cầu sử dụng nước của bạn mà chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn những dòng máy lọc RO công nghiệp hoặc gia đình phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *