Theo các nghiên cứu khoa học thì việc môi trường trong cơ thể mang tính axit sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí còn tạo điều kiện để gây ra bệnh ung thư. Để bảo vệ cơ thể, cân bằng môi trường kiềm là việc làm hết sức cần thiết. Chúng ta có thể sử dụng các đồ ăn, thức uống có tính kiềm để kiềm hóa cơ thể. Vậy chất kiềm là gì và có những loại thực phẩm nào giàu tính kiềm. Cùng Primer tìm lời giải đáp ngay bây giờ bạn nhé.
Chất kiềm là gì?
Chất kiềm chính là muối hoặc bazơ của kim loại kiềm hoặc kiềm thổ. Hiểu một cách đơn giản thì chất kiềm là một bazơ hòa tan trong nước. Dung dịch bazơ này có độ pH lớn hơn 7.0.
Theo kết quả nghiên cứu của nhà sinh học Warburg thì chất kiềm có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư chỉ sống và phát triển mạnh mẽ trong môi trường axit. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu cơ thể mang môi trường kiềm, các tế bào ung thư này sẽ khó có khả năng phát triển được. Vậy nên kiềm hóa cơ thể chính là cách để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh ung thư.
Cách để kiềm hóa cơ thể mà bạn nên biết
Để kiềm hóa cơ thể, trước tiên chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm và nước uống giàu tính kiềm, cụ thể là:
Ăn các loại thực phẩm giàu chất kiềm
Trong tự nhiên, rất nhiều loại trái cây có tính kiềm mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày, điển hình là:
Dưa hấu
Nồng độ pH trong dưa hấu là 9.0, tức là dưa hấu có chứa lượng kiềm cao. Không chỉ vậy, dưa hấu còn rất giàu vitamin, khoáng chất và nước giúp cân bằng điện giải. Các chất xơ và hàm lượng nước trong dưa hấu khiến giúp nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để loại bỏ độc tố và kiềm hóa cơ thể.
Quả bơ
Nồng độ pH trong quả bơ là 8.0 nên ngoài khả năng kiềm hóa, bơ còn giúp trung hòa các loại thực phẩm có tính axit cao trong dạ dày.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt có nguồn kiềm dồi dào, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa và não bộ, giúp cơ thể đạt trạng thái cân bằng.
Chanh
Chanh tuy là loại quả có tính axit cao nhưng khi vào cơ thể và trải qua quá trình chuyển hóa, nó sẽ chuyển thành tính kiềm có lợi. Vậy nên, việc cho thêm một lát chanh hoặc vài giọt nước cốt chanh vào nước để uống hàng ngày cũng là một cách giúp bạn kiềm hóa cơ thể hiệu quả.
Chuối chín
Đối với chuối, chúng ta nên sử dụng chuối chín kỹ, vỏ có đốm thâm vì chuối chín tới có tính axit cao, dễ gây táo bón và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong khi đó chuối chín kỹ lại có tính kiềm cao và chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn rất giàu tính kiềm. Ăn bông cải xanh sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng để cơ thể có thể chống chọi lại với bệnh tật.
Ớt chuông
Ớt chuông là một loại thực phẩm giúp chống vi khuẩn tuyệt vời. Độ pH trong ớt chuông là 8.5 và ăn ớt chuông sẽ giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp, đào thải độc tố và tăng cường chức năng của hệ thần kinh, não bộ.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả giàu tính kiềm, vitamin, khoáng chất và có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Vậy nên bạn hãy bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống của mình nhé.
Măng tây
Măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế'” vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong các loại thực phẩm có trong tự nhiên thì măng tây là loại có tính kiềm mạnh nhất. Không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, nước mà măng tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Tỏi
Tỏi giúp trung hòa tính axit của các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, pho mát. Sử dụng tỏi kết hợp với rau xanh sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.
Uống các loại nước uống có tính kiềm
Bên cạnh việc ăn các loại thực phẩm có tính kiềm như đã kể trên thì bạn cũng nên kết hợp thêm các loại nước uống có tính kiềm, cụ thể là:
Nước ép các loại rau xanh đậm
Các loại rau xanh đậm như cải bó xôi, cải xoong, cần tây… là những thực phẩm có hàm lượng kiếm rất cao. Vậy nên nếu muốn kiềm hóa cơ thể, mỗi ngày bạn hãy uống một cốc nước ép từ các loại rau này. Nếu thấy khó uống hoặc muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp cùng một số loại trái cây khác như táo, bưởi, lê, cam,…. Không chỉ giúp đào thải độc tố, bổ sung vitamin, khoáng chất, giúp làm chậm quá trình lão hóa mà loại nước này còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Sinh tố trái cây
Nếu bạn là người yêu thích các loại sinh tố thì đây chắc chắn là một món mà bạn không nên bỏ qua khi muốn tăng tính kiềm trong cơ thể. Bạn có thể làm các loại sinh tố từ bơ, chuối, kiwi, táo, việt quất,…. kết hợp với các loại hạt khô như nho, điều, hạt dẻ, hạt óc chó,… để sử dụng hàng ngày.
Đây không chỉ là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm đẹp da mà còn phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Nước ép từ các loại củ
Ngoài nước ép từ các loại rau và trái cây, bạn cũng có thể ép nước của các loại củ như củ dền, củ cải đường để bổ sung tính kiềm cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thức uống này khá kén người uống bởi không phải ai cũng thích hương vị của nó. Vậy nên bạn có thể ép chung với một số loại rau hoặc trái cây, tùy theo sở thích để cân bằng hương vị và dễ uống hơn.
Sử dụng nước uống ion kiềm
Nước uống ion kiềm là loại nước được người dân Nhật Bản sử dụng hàng ngày và nó là một trong những yếu tố giúp người Nhật khỏe mạnh, sống lâu. Hiện nay, loại nước này đã có mặt tại Việt Nam và được nhiều người sử dụng.
Để có thể uống nước ion kiềm, bạn có thể mua nước đóng chai tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc mua máy lọc nước ion kiềm về để sử dụng. Trong đó, máy lọc nước ion kiềm được xem là giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất, vừa tạo ra nguồn nước kiềm tươi để sử dụng mỗi ngày, vừa tiện kiệm thời gian và chi phí về lâu về dài.
Xây dựng lối sống khoa học
Bên cạnh việc bổ sung các loại đồ ăn, nước uống giàu tính kiềm thì bạn cũng cần xây dựng một lối sống khỏe mạnh, khoa học để cân bằng môi trường kiềm trong cơ thể.
Thay vì nạp tới 70% thực phẩm tính axit và 30% thực phẩm có tính kiềm qua các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn dầu mỡ, rượu bia, chất kích thích, nước ngọt…., bạn hãy tăng cường thực phẩm giàu kiềm và hạn chế tối đa những thực phẩm mang tính axit.
Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý. Đó chính là ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, không thức khuya và hãy dậy sớm. Đồng thời kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Nếu không thể dành nhiều thời gian tập luyện thì bạn hãy cố gắng bỏ ra 15 – 20 phút để vận động các bài tập nhẹ nhàng. Cách này không chỉ giúp bạn tăng tính kiềm cho cơ thể mà nó còn giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.
Tiếp đến, bạn cần ăn và uống đủ, không ăn hay uống quá nhiều hoặc quá ít. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và lời khuyên của các chuyên giả để dung nạp lượng đồ ăn, thức uống sao cho phù hợp nhất
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi chất kiềm là gì mà Primer muốn bạn đọc nắm được. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách kiềm hóa cơ thể một cách hiệu quả và đừng quên, Primer đang cung cấp máy lọc nước ion kiềm Kanzen-PK08 với chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh. Bên cạnh đó chúng tôi còn có các dòng máy lọc RO công nghiệp, gia đình, bộ lọc nước đầu nguồn với đa dạng mẫu mã, công suất để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn.