Chất hữu cơ là gì và cách xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Chất hữu cơ là một thuật ngữ quen thuộc trong chương trình hóa học phổ thông. Trong cuộc sống hàng ngày, thuật ngữ này cũng được nhắc đến khá nhiều. Vậy bạn có biết chất hữu cơ là gì và nó có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người không. Cùng Primer đi tìm đáp án bạn nhé.

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ còn được gọi là hợp chất hữu cơ. Đây là những hợp chất hóa học mà trong phân tử của chúng có chứa nguyên tố cacbon. Tuy nhiên, không phải tất cả các hợp chất có chứa cacbon đều là hợp chất hữu cơ trừ CO, CO2, H2CO3, muối xianua, muối cacbonat kim loại, muối cacbua,…

Chất hữu cơ là gì
Chất hữu cơ là những hợp chất hóa học mà trong phân tử của chúng có chứa nguyên tố cacbon

Nguồn gốc của hợp chất hữu cơ có thể là từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Nó có thể tồn tại trong cơ thể con người hoặc các loài sinh vật, thậm chí là trong cả các loại thực phẩm và nhiều loại đồ dùng khác.

Công thức hợp chất hữu cơ là gì?

Công thức của hợp chất hữu cơ bao gồm:

 • Công thức tổng quát: Cho biết thành phần định tính của các nguyên tố có trong hợp chất. Ví dụ như CxHyOz, tức là chất hữu cơ đó cho chứa 3 nguyên tố là C, H và O.
 • Công thức đơn giản nhất: Cho biết tỷ lệ về số lượng của các nguyên tử có trong phân tử. Ví dụ như CH2O, tức là tỉ lệ C : H : O trong phân tử của hợp chất hữu cơ này lần lượt là 1: 2 :1.
 • Công thức phân tử: Cho biết số lượng nguyên tử của mỗi nguyên tố có trong phân tử. Ví dụ như với công thức CH2O thì công thức phân tử là (CH2O)n. Khi n = 2 thì ta sẽ có công thức đơn giản nhất là C2H4O2.

Để xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ, chúng ta cần biết thành phần của các nguyên tố và khối lượng mol phân tử của nó. Cách xác định sẽ là:

 • Phân tích định tính và định lượng các nguyên tố trong hợp chất.
 • Xác định khối lượng mol phân tử của hợp chất đó bằng cách dựa vào tỉ khối so với không khí hoặc so với hydro. Giả sử hợp chất đó là A thì khối lượng mol phân tử là MA = 29.dA/không khí hoặc MA = 2.dA/H2

Với những hợp chất khó hoặc không bay hơi, chúng ta sẽ xác định bằng phương pháp nghiệm sôi hoặc nghiệm lạnh.

Những đặc điểm chính của các hợp chất hữu cơ

Trong hợp chất hữu cơ, nguyên tố bắt buộc phải có là carbon. Bên cạnh đó, liên kết hóa học chính trong hợp chất này là liên kết cộng hóa trị.

Những đặc điểm chính của các hợp chất hữu cơ
Những đặc điểm chính của các hợp chất hữu cơ

Về đặc tính lý hóa thì các hợp chất hữu cơ có những tính chất sau:

Tính chất vật lý

 • Thường có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy thấp, dễ bay hơi.
 • Hầu hết các hợp chất hữu cơ không hòa tan trong nước nhưng lại tan tốt trong dung môi hữu cơ.

Tính chất hóa học

 • Dễ cháy và chịu nhiệt kém.
 • Các phản ứng hóa học thường diễn ra chậm và theo nhiều chiều khác nhau dù trong cùng điều kiện. Kết quả sau phản ứng là thu được hỗn hợp các sản phẩm.

Danh sách các loại hợp chất hữu cơ

– Dựa vào thành phần của các nguyên tố, hợp chất hữu cơ được chia ra thành 2 loại sau:

 • Hydrocarbon: Là những hợp chất mà trong phân tử chỉ chứa 2 nguyên tố là H và C.
 • Dẫn xuất của hydrocarbon: Là những hợp chất mà trong phân tử của nó có chứa thêm các nguyên tố khác ngoài C và H.

– Dựa theo mạch carbon của phân tử: Hợp chất không có mạch vòng và hợp chất có mạch vòng.

– Dựa vào các nhóm chức có trong phân tử, dẫn xuất của hydrocarbon được chia ra thành 3 loại:

 • Hợp chất hữu cơ đơn chức (chỉ chứa 1 nhóm chức).
 • Hợp chất hữu cơ đa chức: Chứa nhiều nhóm chức nhưng là cùng một loại.
 • Hợp chất hữu cơ tạp chức: Chứa nhiều loại nhóm chức khác nhau.

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm hợp chất hữu cơ

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm hợp chất hữu cơ
Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm hợp chất hữu cơ

Tình trạng nước bị nhiễm hợp chất hữu cơ xảy ra ngày càng phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân được cho là do các hoạt động sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế và các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người,…

 • Trong nông nghiệp, việc con người sử dụng các loại phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật đã khiến cho nguồn nước mặt và đất bị nhiễm hợp chất hữu cơ. Theo thời gian, nó sẽ ngấm xuống các mạch nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Trong công nghiệp, nhiều nhà máy và khu công nghiệp đã không xử lý triệt để, thậm chí là không xử lý nguồn nước thải, chất thải mà xả thẳng ra môi trường. Kết quả là nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Trong y tế, nước thải từ các bệnh viện, phòng khám,… chứa rất nhiều chất hữu cơ nguy hại cho cơ thể người. Nếu không được xử lý đúng cách mà đã thải ra môi trường, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm hợp chất hữu cơ.
 • Hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người cũng tạo ra một lượng lớn nước thải gây hại cho môi trường

Tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hợp chất hữu cơ với sức khỏe

Có thể thấy rằng việc nguồn nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu sử dụng nguồn nước này để ăn uống, sinh hoạt, thậm chí là tưới tiêu hàng ngày, sức khỏe của con người có thể bị ảnh hưởng xấu. Ví dụ như:

 • Gây thiếu oxy trong máu: Các hợp chất hữu cơ trong nước sau khi tương tác với oxy trong máu sẽ tạo ra một hợp chất có tên là nitrit. Chất này khi được tạo thành sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bởi đây là đối tượng mà hệ miễn dịch còn yếu. Việc bị các hợp chất hữu cơ xâm nhập vào cơ thể có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Sử dụng nước nhiễm hợp chất hữu cơ là nguyên nhân gây thiếu máu lên não
Sử dụng nước nhiễm hợp chất hữu cơ là nguyên nhân gây thiếu máu lên não
 • Ung thư: Hợp chất nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể sẽ hình thành nên các chất gây ung thư. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh như đột biến gen, ung thư gan, các bệnh về da và phổi,….

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ

Ngày nay, để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm hợp chất hữu cơ, chúng ta có thể sử dụng máy lọc nước RO hoặc bộ lọc nước đầu nguồn thay vì các phương pháp truyền thống như dùng bể lọc, chưng cất, dùng phèn chua,….

Dùng máy lọc nước RO

Sử dụng máy lọc nước RO để xử lý nước nhiễm hợp chất hữu cơ được xem là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Bằng việc ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO, nước sau khi đi qua màng sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn các chất ô nhiễm như chất hữu cơ, kim loại nặng, virus, vi khuẩn,…. để trở thành nguồn nước sạch tinh khiết. Đặc biệt, hầu hết các dòng máy lọc RO gia đình hiện nay đều có thêm các lõi chức năng giúp nước được bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu bạn cần sử dụng một nguồn nước lớn cho xưởng sản xuất, trường học, bệnh viện,…. thì nên sử dụng các dòng máy lọc nước công suất lớn như máy lọc RO công nghiệp hoặc bán công nghiệp. Với dòng máy lọc RO này, nước sau khi lọc xong có thể uống được trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Dùng máy lọc nước công nghiệp để xử lý nước nhiễm hợp chất hữu cơ
Dùng máy lọc nước công nghiệp để xử lý nước nhiễm hợp chất hữu cơ

Dùng bộ lọc nước đầu nguồn

Ngoài việc dùng máy lọc nước RO, bạn cũng có thể dùng bộ lọc nước đầu nguồn để xử lý các tạp chất hữu cơ có trong nước. Khi đi qua các cột lọc chứa vật liệu lọc, các chất độc hại sẽ được giữ lại. Nguồn nước sau lọc bạn có thể dùng để tắm giặt, tưới tiêu. Nếu muốn ăn uống, bạn cần phải đun sôi để đảm bảo sự an toàn.

Vậy là Primer đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chất hữu cơ là gì thông qua những chia sẻ ở trên. Nếu bạn muốn mua máy lọc nước RO hoặc bộ lọc nước đầu nguồn, hãy để lại số điện thoại trên website primer.vn hoặc gọi tới số hotline 1900 98 98 35 để các tư vấn viên có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *