Tìm hiểu cấu tạo máy lọc nước ion kiềm một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Máy lọc nước ion kiềm là sản phẩm nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng  hiện nay bởi những công dụng tuyệt vời mà máy mang lại cho sức khỏe. Vậy cấu tạo máy lọc nước ion kiềm như thế nào bạn đã biết chưa? Cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về chiếc máy này nhé!

Chi tiết cấu tạo máy lọc nước ion kiềm gồm những gì?

Là dòng máy lọc nước cao cấp, máy lọc nước ion kiềm hay còn có tên gọi khác là máy lọc nước điện giải, máy lọc nước hydrogen hay máy lọc nước tạo kiềm….. Cấu tạo máy được chia làm 2 hệ thống chính là hệ thống lọc nước và hệ thống điện phân, ngoài ra còn các thiết bị đi kèm như vòi lấy nước, bộ vi điều khiển, bộ đổi nguồn điện….. Để biết chi tiết cấu tạo của máy, các bạn hãy tham khảo thông tin sau đây:

Bộ phận lọc nước của máy lọc nước ion kiềm cấu tạo ra sao?

Bộ phận lọc nước của máy lọc nước ion kiềm cấu tạo ra sao?
Bộ phận lọc nước của máy lọc nước ion kiềm cấu tạo ra sao?

Đây là bộ phận đầu tiên cũng là hệ thống lọc sơ cấp của máy lọc. Hệ thống lọc được làm từ các lớp vật liệu khác nhau với nhiều chức năng lọc khác nhau. Tùy thuộc từng nhà sản xuất mà hệ thống lọc sơ cấp sẽ có cấu tạo khác nhau, tuy nhiên nhiệm vụ chính của bộ phận này là loại bỏ đi các tạp chất, các loại vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng….. ra khỏi nước để tạo ra nước lọc tinh khiết trước khi đưa vào buồng điện phân. Nhờ đó mà có nước sạch để uống trực tiếp cũng như bảo vệ độ bền của buồng điện phân.

Bộ phận buồng điện phân nước ion kiềm

Bộ phận buồng điện phân nước ion kiềm
Bộ phận buồng điện phân nước ion kiềm

Đây là bộ phận có chức năng điện phân các phân tử nước ra thành các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ. Đồng thời tách các phân tử nước ra làm ion kiềm và ion axit. Thường thì buồng điện phân của các dòng máy lọc nước có trang bị nhiều tấm điện cực sẽ rất giàu hydro hòa tan giúp chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Đặc biệt các tấm điện cực được làm từ vàng trắng hay titan phủ platinum sẽ có độ bền cao vượt trội. 

Các tấm điện cực được chia thành điện cực âm và dương với khả năng phân tách nước thành 2 loại ion là H+ và OH-. Chất lượng nước sau khi điện phân có giàu hydro hòa tan hay không sẽ phụ thuộc vào số lượng tấm điện cực cùng chất lượng của tấm điện cực.

Bộ vi điều khiển của máy lọc nước ion kiềm 

Máy lọc nước điện giải càng hiện đại thì bộ vi điều khiển càng thông minh. Thường các máy đều có thiết kế hiển thị các chế độ lấy nước một cách linh hoạt. Nhiều máy có hệ thống tín hiệu báo thời gian thay lõi lọc, cảnh báo sự cố, nút chức năng hay chế độ tự sục rửa tấm điện cực….. Điển hình như sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Primer Kazen PK-08 được ưa chuộng trên thị trường hiện nay được thiết kế bộ điều khiển vô cùng thông minh, một chạm với 4 chế độ lấy nước khác nhau, mang lại sự tiện dụng cho người sử dụng.

Bộ phận vòi lấy nước 

Mỗi máy khác nhau lại được trang bị số lượng vòi lấy nước khác nhau cũng như thiết kế vòi khác nhau. Có máy thì gồm 1 vòi lấy nước, có máy 2 vòi lấy…. Phổ biến nhất vẫn là máy 2 vòi lấy nước trong đó có 1 vòi lấy nước ion kiềm và 1 vòi lấy nước thường. Hoặc như máy Primer Kazen PK-08 được trang bị 2 vòi lấy nước với 4 chế độ nước khác nhau. Hệ thống vòi lấy nước được thiết kế tiện lợi nhất cho người dùng, sao cho tất cả mọi người khi sử dụng đều có thể dễ dàng thao tác.

Tìm hiểu cụ thể nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm 

Về cơ bản, tất cả các dòng máy lọc nước điện giải đều hoạt động dựa trên một nguyên lý chung. Cụ thể nguyên lý hoạt động của máy lọc nước tạo kiềm sẽ chia làm 2 giai đoạn rõ ràng như sau:

Giai đoạn 1: Quá trình tạo nước tinh khiết

Giai đoạn 1: Quá trình tạo nước tinh khiết
Giai đoạn 1: Quá trình tạo nước tinh khiết

Nước cấp sẽ được đưa qua bộ lọc sơ bộ để tiến hành loại bỏ hết các tạp chất, cặn bẩn, các kim loại nặng, vi khuẩn, virus, vi sinh vật…. đồng thời tiến hành khử mùi, khử màu của nước để tạo ra nước sạch tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Bên cạnh đó nước vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên, duy trì độ ngọt tự nhiên của nước.

Giai đoạn 2: Tạo nước ion kiềm

Giai đoạn 2: Tạo nước ion kiềm
Giai đoạn 2: Tạo nước ion kiềm

Nước sạch tinh khiết sau lọc sẽ được đưa qua buồng điện phân để thực hiện quá trình phân tách các phân tử nước. Tại đây các tấm điện cực sẽ hoạt động phân tách nước thành các ion tại 2 cực âm và dương. Theo đó quá trình điện phân ở 2 cực sẽ diễn ra theo cách thức:

  • Tại điện cực dương sẽ chứa nước có tính axit gồm các ion H+, tại đây nước sẽ có độ pH < 7.
  • Tại điện cực âm sẽ chứa nước có tính kiềm gồm các ion OH-, tại đây nước có độ pH > 7.

Quá trình điện phân được biểu thị theo phương trình hóa học sau đây:

Tại điện cực dương:

H2O → H+ + OH

4OH → 4OH + 4e → 2H2O + O2

Qua phương trình có thể thấy số lượng ion H+ ở cực dương của tấm điện cực sẽ nhiều hơn số lượng ion OH+ nên nước mang tính axit và có pH < 7. Nước axit có tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn, rửa mặt, vệ sinh cá nhân và làm đẹp cho phụ nữ….

Tại điện cực âm:

H2O → H+ + OH

2H + 2e → H2

Ở điện cực âm số lượng ion OH nhiều hơn ion H+ nên nước sẽ có kiềm tính và độ pH > 7. Nước dùng để uống hàng ngày, nấu ăn, pha chế đồ uống, cao hơn có thể dùng để rửa rau củ nhằm loại bỏ hóa chất độc hại.

Vì sao máy lọc nước ion kiềm được ưa chuộng trên thị trường?

Nhiều chuyên gia nghiên cứu phân tích đã chỉ ra rằng máy lọc nước điện giải tạo ra nước có tính kiềm và nước có tính axit, đồng thời khi dải pH rộng còn có thể tạo ra nhiều loại nước chức năng phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Bên cạnh đó trong nước có hàm lượng hydro hòa tan cao, mang lại tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tạo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe. Sở dĩ loại máy lọc nước ion kiềm được ưa chuộng nhiều tới vậy phải kể tới những lợi ích thiết thực sau:

Máy lọc nước ion kiềm mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể
Máy lọc nước ion kiềm mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể

Nước có tác dụng giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng

Nước ion kiềm có độ pH trong khoảng từ 8.5-9.5 được xem là nước uống tốt cho cơ thể với khả năng ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ vậy mà có thể trung hòa được lượng axit dư thừa trong cơ thể, chống lại sự hình thành của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch.

Thường xuyên sử dụng nước ion kiềm sẽ phòng tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh dạ dàng, đại tràng, hỗ trợ trong việc điều trị ung thư, huyết áp, tiểu đường…..

Cung cấp nước sạch phục vụ quá trình nấu ăn, sinh hoạt

Sơ chế các loại thực phẩm bằng nước ion kiềm sẽ giúp thực phẩm được sạch hơn. Nước ion kiềm giúp khử khuẩn và loại bỏ bụi bẩn trên thực phẩm. Đặc biệt sử dụng nước có tính kiềm mạnh pH >10 còn có khả năng loại bỏ các loại hóa chất tồn dư trong rau củ quả, giúp rau củ có độ giòn ngọt hơn, giảm vị chát.

Sử dụng trong việc vệ sinh sát khuẩn, làm đẹp

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra loại nước có tính axit rất có lợi trong việc vệ sinh khử khuẩn cơ thể. Đặc biệt ở mức độ nước có tính axit nhẹ sẽ giúp làm sạch da, bổ sung khoáng cho da giúp da được khỏe mạnh và có độ ẩm tự nhiên. Loại nước này còn có thể sử dụng thay cho toner trong quy trình làm đẹp của chị em phụ nữ.

Trên đây là những thông tin được Primer tổng hợp và chia sẻ tới các bạn nhằm giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo máy lọc nước ion kiềm. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn mẫu máy lọc nước điện giải nào phù hợp với gia đình mình, hãy tham khảo ngay máy lọc nước ion kiềm Primer Kazen PK-08 của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng cũng như những lợi ích mà máy mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *