Cách lắp máy bơm tăng áp cho máy giặt, bình nóng lạnh đơn giản tại nhà

Khi lắp bơm tăng áp cho nước bồn sẽ giúp cho nguồn nước cấp ổn định, dòng chạy mạnh, đảm bảo được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trong gia đình. Vậy cách lắp máy bơm tăng áp cụ thể từng bước ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Primer để tìm hiểu cặn kẽ về quá trình lắp đặt này nhé!

Tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì và có vai trò như thế nào?

Tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì và có vai trò như thế nào?
Tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì và có vai trò như thế nào?

Thực chất máy bơm tăng áp (hay còn gọi là máy tăng áp lực nước) là một thiết bị có chức năng hỗ trợ tăng áp lực nước lưu thông trong ống dẫn, giúp nước chảy ra mạnh hơn, ổn định hơn. Máy được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. 

Khi có máy bơm tăng áp, bạn sử dụng bất cứ đường nước nào thì máy cũng sẽ tự động tăng áp lực nước ở đường ống đó để đẩy nước đi nhanh hơn, từ đó đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sử dụng. Còn ngược lại nếu bạn khóa vòi, đường ống thì bơm sẽ tự động khóa nước. 

Giải đáp khi nào nên sử dụng máy bơm tăng áp?

Không phải gia đình nào cũng cần sử dụng máy bơm tăng áp, cụ thể thì bạn chỉ nên sử dụng khi bể chứa nước nhà bạn thấp. Như vậy sẽ không đủ áp lực để vận chuyển nước lên cao hoặc nếu có thì dòng nước sẽ yếu và áp suất đường ống nước thấp. Bơm tăng áp cũng được ứng dụng lắp đặt rộng rãi tại các tòa chung cư, nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng…. nơi cần sử dụng lượng nước lớn và ổn định.

Bên cạnh đó, bơm tăng áp còn được kết hợp để làm tăng hiệu quả làm việc của các loại máy móc trong nhà như máy giặt, bình nóng lạnh, máy làm nóng nước từ năng lượng mặt trời, vòi hoa sen…..

Tìm hiểu các loại máy bơm tăng áp phổ biến hiện nay

Tìm hiểu các loại máy bơm tăng áp phổ biến hiện nay
Tìm hiểu các loại máy bơm tăng áp phổ biến hiện nay

Nếu nguồn nước cung cấp cho các thiết bị và hoạt động sinh hoạt trong gia đình bạn yếu và không ổn định, hãy lắp đặt ngay một chiếc bơm tăng áp, bạn sẽ thấy được sự tiện lợi và hữu ích của nó. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy bơm tăng áp cùng kỹ thuật lắp đặt khác nhau. Bạn cần lựa chọn loại nào phù hợp với bạn về cách sử dụng, cách lắp đặt, hiệu quả sử dụng nước và dòng chảy ổn định. Bạn có thể tham khảo 3 loại chính được chúng tôi tổng hợp như sau:

  • Bơm tăng áp cơ: Là loại máy bơm sử dụng rơ-le truyền thống để ngắt điện.
  • Bơm tăng áp điện từ: Là loại máy bơm sử dụng mạch điện tử để ngắt nguồn điện cấp.
  • Bơm tăng áp biến tần: Là loại máy sử dụng công nghệ biến tần hiện đại, giúp cho máy bơm có thể điều chỉnh được áp lực nước ổn định, đều đặn nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế khi sử dụng cũng như mức chi phí có thể bỏ ra, bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình. 

Một số lưu ý trước khi mua máy bơm tăng áp là gì?

Như các bạn đã biết thì loại máy bơm này được lắp đặt ở vị trí gần ngước nước cấp trên cao. Nguồn nước này có vai trò cung cấp nước đi các vị trí đường ống nước sử dụng trong nhà. Đồng thời giúp làm tăng áp lực nước trong đường ống khiến dòng chảy mạnh hơn, ổn định hơn. Đặc biệt loại máy này có thể sử dụng cho bình nước nóng năng lượng mặt trời với khả năng chống chịu nhiệt độ lên tới 100 độ C. 

Vì vậy khi mua máy bơm tăng áp bạn cần xác định được chiều cao của hệ thống cấp nước. Ví dụ nhà bạn có nhiều tầng, mỗi tầng đều sử dụng nước thì bạn cần xác định được chiều cao của nhà để chọn được thông số “cột áp” của máy phù hợp. Bên cạnh đó bạn cần xác định nhu cầu sử dụng nước trung bình trong ngày của gia đình để lựa chọn được thông số lưu lượng cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét kích thước đường ống nước hiện tại đang dùng của gia đình để lựa chọn ống tăng/giảm áp phù hợp. Trong trường hợp bạn không tự mình xác định được, hãy nhờ tới nhân viên kỹ thuật có chuyên môn hỗ trợ.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật, nhanh chóng 

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật, nhanh chóng 
Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật, nhanh chóng

Bơm tăng áp được lắp đặt cho nhiều vị trí hệ thống khác nhau, vì vậy mà cách lắp đặt sẽ dựa theo từng vị trí. Các bạn cần xác định vị trí lắp đặt để tham khảo thông tin chính xác cho vị trí đó. Primer sẽ tổng hợp lại cách lắp đặt bơm tăng áp cho các vị trí phổ biến nhất trong nhà như sau:

Cách lắp đặt bơm tăng áp cho bồn nước nhà tắm

Nếu các vòi nước trong nhà tắm của gia đình bạn thường xuyên chảy chậm, yếu, thậm chí giờ cao điểm còn bị ngắt đoạn khiến cho việc tắm rửa của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, hãy lắp đặt bơm tăng áp để khắc phục được tình trạng này. Trước khi lắp đặt bơm tăng áp cho téc nước nhà tắm, bạn cần chuẩn bị một số phụ kiện cần thiết sau: Van nước 1 chiều, ốc vít, keo, đường ống dẫn nước. Sau đó tiến hành lắp đặt theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nối đường ống nước từ bể nước (téc nước) vào bơm tăng áp. Khi nối bạn cần chú ý kích thước đường ống với kích thước đầu vào của máy bơm phải tương thích.

Bước 2: Xác định vị trí đặt van nước 1 chiều (thường là đặt ở ngõ ra của máy bơm) để nước dễ dàng được đẩy lên cao mà không bị dội ngược lại khi bơm dừng hoạt động.

Bước 3: Gắn đường ống vào đầu ra của bơm tăng áp và vận hành thử bằng cách cắm nguồn điện, mở van nước. Nếu lắp đặt đúng kỹ thuật bạn sẽ thấy các vòi nước trong nhà tắm có dòng chạy mạnh và ổn định.

Hướng dẫn lắp bơm tăng áp cho máy giặt

Hướng dẫn lắp bơm tăng áp cho máy giặt
Hướng dẫn lắp bơm tăng áp cho máy giặt

Nhiều gia đình gặp tình trạng máy giặt dừng hoạt động hoặc báo lỗi do thiếu nước cấp. Nguyên nhân chủ yếu là do dòng chảy nước cung cấp cho máy giặt bị yếu, sử dụng vào giờ cao điểm có thể bị ngắt nước tới máy giặt. Bởi vậy để dòng nước ổn định, cung cấp đủ và nhanh cho máy giặt hoạt động, bạn nên lắp bơm cao áp. Cách lắp đặt cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần lắp đặt các phụ kiện kèm theo máy, sau đó cắt ống dẫn nước đầu ra ở sau bồn nước.
  • Tiến hành gắn 2 đầu chuyển vào 2 đầu ống nước rồi gắn dây ống nối tiếp từ ống nước vào máy bơm. 
  • Lắp đặt nguồn điện cho máy bơm và vận hành thử hoạt động của máy bơm.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh gia đình

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh gia đình
Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh gia đình

Bình nóng lạnh là thiết bị quen thuộc và không thể thiếu với mỗi gia đình. Tuy nhiên quá trình sử dụng đôi khi bị gián đoạn do nguồn nước cấp không ổn định. Vì vậy lắp đặt bơm tăng áp là biện pháp tối ưu để nguồn nước cấp cho bình nóng lạnh luôn được ổn định. 

Lưu ý: Khi độ cao giữa téc nước dưới đất và téc nước trên cao dưới 10m thì bạn nên sử dụng bơm tăng áp. Còn nếu độ cao chênh khoảng 20m thì bạn nên sử dụng bơm chuyên đẩy. Thường thì bể chứa từ 1-3m3 nước thì bạn nên dùng máy bơm có công suất từ 125-200W. Cách lắp đặt cụ thể tiến hành như sau:

  • Nối đường ống của máy bơm vào téc nước, cần chú ý kích thước của đầu máy bơm và đường ống có sự tương thích.
  • Nối đường ống dẫn nước với đầu ra của máy bơm.
  • Kết nối điện máy bơm và vận hành máy. Trong quá trình sử dụng ban đầu, bạn cần kiểm tra hoạt động của máy bơm xem đã đúng chưa. Nên đặt máy bơm ở vị trí chắc chắn để máy chạy êm ái hơn, không bị rung lắc. 

Trên đây là một số chia sẻ của Primer về cách lắp máy bơm tăng áp cùng những kiến thức liên quan khi sử dụng bơm tăng áp, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong cuộc sống. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn hỗ trợ các bạn khi có nhu cầu mua máy lọc nước, bộ lọc tổng đầu nguồn….Mọi chi tiết vui lòng liên hệ theo số hotline 1900989835 hoặc truy cập trực tiếp website primer.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *