Đậu hũ chiên sả ớt là một ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Nếu bạn là một người yêu thích món đậu phụ và muốn làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình, hãy áp dụng ngay cách làm đậu hũ chiên sả ớt mà chúng tôi sẽ hướng dẫn trong nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.
Tác dụng việc đậu hũ đối với sức khỏe con người
Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách làm đậu hũ chiên sả ớt, Primer muốn bạn biết được một số công dụng điển hình của đậu hũ đối với sức khỏe, đó là:
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo một số nghiên cứu khoa học thì đậu hũ có chứa một lượng genistein và isoflavone dồi dào. Đây đều là những chất có khả năng chống oxy hoá mạnh, có thể ức chế được sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Theo nghiên cứu của Trường Y Khoa tại Đại học Soochow (Tô Châu), ăn các sản phẩm từ đầu nành như đậu hũ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, trong thành phần của đậu hũ còn có chứa một lượng lớn selen có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn các tế bào chết và làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 350g đậu hũ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đậu phụ có lượng cholesterol, lipoprotein và triglyceride thấp hơn so với thịt. Không những vậy, đậu hũ còn không chứa chất béo bão hòa gây hại cho hệ tim mạch. Do đó việc ăn đậu hũ sẽ có thể giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch và huyết áp cao.
Giúp giảm nguy cơ viêm dạ con
Đậu hũ đã được chứng minh là có khả năng làm giảm một số triệu chứng của bệnh viêm màng dạ con ở một số người. Nguyên nhân của điều này có thể là vì đậu hũ có chứa các isoflavones. Khi những chất này được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ hoạt động giống như những estrogen và là một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh viêm màng dạ con.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường là mắc vấn đề về thận và cơ thể sẽ bài tiết nhiều protein hơn qua nước tiểu.
Theo một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ protein từ thực vật (đậu phụ) sẽ bài tiết nhiều protein hơn những người tiêu thụ protein động vật. Do đó, việc bổ sung đậu phụ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tăng cường sức khỏe của trí não
Equol được chuyển hoá trong ruột khi ăn đậu hũ có khả năng làm giảm nguy cơ bị mắc chứng suy giảm trí nhớ, tốt cho não bộ. Thường xuyên ăn đậu hũ với lượng vừa phải sẽ giúp bạn cải thiện được trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.
Tăng cường sức khỏe cho xương, giúp ngăn ngừa loãng xương
Isoflavone trong đậu hũ có khả năng tăng cường mật độ khoáng trong xương, giúp ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ xương chắc khỏe hơn. Chính vì vậy mà trẻ em, người cao tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh nên thêm đậu hũ vào thực đơn hàng ngày để bổ sung canxi và vitamin D trong cơ thể.
Điều hòa tâm trạng phụ nữ thời kỳ mãn kinh
Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ thường hay cáu giận, bực bội vô cớ. Trong khi đó, đậu hũ là loại thực phẩm chứa nhiều isoflavone có khả năng làm giảm dịu tâm trạng. Vậy nên ăn đậu hũ sẽ giúp chị em thư giãn, bớt nóng giận và cáu gắt.
Cách làm đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon
Để làm món đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon, bạn có thể áp dụng một trong 2 cách dưới đây
Cách 1: Đậu hũ chiên sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 – 5 bìa đậu hũ trắng
- 7 nhánh sả
- 10 quả ớt tươi
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ mua về rửa qua với nước để làm sạch, sau đó để ráo. Dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
- Sả cắt bỏ phần gốc và lá già rồi rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Lưu ý là bạn nên bỏ phần hạt để tránh bị đau dạ dày.
Bước 2: Rán đậu
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm khoảng 100ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng già thì bỏ đậu vào chiên. Chiên cho đến khi vàng một mặt thì lật sang mặt còn lại để chiên tiếp.
- Khi đậu đã chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Phi sả ớt
Sau khi vớt đậu ra, bạn hãy cho sả ớt đã băm nhỏ vào để phi thơm. Khi sả, ớt đã thơm thì vớt ra để ráo dầu.
Cuối cùng là bạn chỉ việc bày đậu ra đĩa, sau đó rắc sả ớt đã phi thơm ở trên vào. Món này khi ăn sẽ chấm kèm với nước mắm hoặc xì dầu và ăn với cơm nóng để vừa miệng hơn bạn nhé.
Cách 2: Đậu hũ chiên sả ớt có sốt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bìa đậu hũ lớn
- Dầu ăn
- Hành khô, tỏi, sả tươi
- Nước tương
- Dầu hào chay
- Đường
Cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tỏi, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
- Sả cắt gốc, lá và bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, khoảng 3 – 4 bẹ lá là được. Sau đó đập dập sả rồi băm nhỏ để sả tiết tinh dầu được nhiều hơn.
Bước 2. Rán đậu hũ
Bắc chảo lên bếp rồi thêm một lượng dầu ăn vừa phải. Chờ đến khi dầu nóng già thì thả các lát đậu vào, chiên giòn vàng đều các mặt. Mỗi mặt chiên khoảng 5 – 6 phút là được, tuy nhiên thời gian có thể tăng hoặc giảm tùy vào lượng nhiệt và dầu.
Đậu sau khi chiên xong thì vớt ra đĩa, bạn có thể thêm vài tờ giấy thấm dầu để hút bớt dầu. Như vậy ăn sẽ đỡ ngán và cũng giảm bớt được lượng dầu nạp vào cơ thể.
Bước 3. Phi thơm sả ớt
Sau khi vớt đậu hũ ra, bạn hãy tận dụng ngay chỗ dầu còn thừa để phi thơm hành, tỏi, sả và ớt. Khi hỗn hợp này vàng đều và có mùi thơm thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4. Nêm nếm gia vị vừa miệng
- Đổ đậu và hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt vào chảo, sau đó thêm vào 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước tương và một chút nước.
- Đun với lửa nhỏ và thi thoảng lật mặt đậu để gia vị ngấm đều hơn.
- Khi nước cạn bớt, chỉ còn sền sệt nước thì cho lửa thật nhỏ, thêm hành lá, rau thơm tùy thích rồi tắt bếp và cho đậu ra đĩa để thưởng thức. Món này ăn cùng cơm nóng và canh rau vườn sẽ rất ngon.
Lưu ý cách chọn mua đậu hũ ngon
Để có món đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon, ngoài việc chế biến món ăn tốt, bạn cũng cần phải chọn được loại đậu hũ ngon. Cách chọn đậu hũ ngon sẽ là:
- Chọn những bìa đậu có màu trắng ngà tự nhiên, tuyệt đối không chọn những miếng có màu trắng tinh vì loại này rất có thể đã bị xử lý hóa chất rồi.
- Đậu hũ cầm lên thấy nhẹ tay, sờ có cảm giác mềm, mịn, có độ đàn hồi tốt, khi ngửi thì thấy có mùi thơm béo đặc trưng của đậu nành.
- Không chọn mua những miếng đậu hũ quá cứng, khi cầm thấy nặng tay vì đây có thể là loại đã cho thêm thạch cao. Khi ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.
- Không nên chọn mua những loại đậu hũ non được đóng gói sẵn vì chúng rất lỏng, nhiều nước nên khi rán sẽ không vàng giòn được, thậm chí còn dễ bị nát.
Trên đây là một vài cách làm đậu hũ chiên sả ớt mà bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay tại nhà. Hãy thử trổ tài bếp núc của mình với món đậu hũ chiên sả ớt để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình mình bạn nhé. Đừng quên Primer hiện đang là công ty cung cấp máy lọc nước uy tín, chất lượng trên thị trường Việt Nam nên nếu có nhu cầu mua máy lọc nước hoặc máy lọc nước công nghiệp, bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900 98 98 35 ngay nhé.